du học úc , du học nhật bản , du học hàn quốc , du học anh , du học mỹ , du học tây ban nha , du học singapore , du học canada , du học hà lan , du học , học bổng du học , du hoc uc , du học thụy sĩ , định cư Úc du học canada sds

Tìm hiểu về hệ thống giáo dục tại Thụy sĩ

0 Flares Google+ 0 Facebook 0 Twitter 0 LinkedIn 0 Pin It Share 0 0 Flares ×

Thụy Sĩ là một quốc gia theo chế độ liên bang với ba cấp độ chính trị là: Nhà nước, bang và xã, các cấp quản lý đều có chung nhiệm vụ và trách nhiệm với chương trình đào tạo giáo dục trên khu vực của mình. Chính vì vậy, tùy thuộc vào cấp độ của mình mà mỗi cấp quản lý sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng đào tạo đạt mức cao nhất. Với những đặc điểm khác biệt như vậy cho nên việc tìm hiểu về hệ thống giáo dục tại Thụy Sĩ không chỉ là vấn đề cần thiết cho ai muốn đi du học Thụy Sĩ mà còn là giúp các bạn có thêm những thông tin vô cùng thú vị.

Hệ thống giáo dục của Thụy Sĩ

Khái quát chung về hệ thống giáo dục tại Thụy Sĩ

Tại Thụy Sĩ do hệ thống chính trị có sự phân cấp rõ ràng cho nên việc quản lý giáo dục cũng tuân theo những quy định nghiêm ngặt này. Các cấp luôn có sự hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau kịp thời và chính xác nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục ở mức cao nhất. Chỉ khi nào các tổ chức quản lý bên dưới không đủ khả năng hoặc không còn biện pháp nào khác để giải quyết vấn đề thì các cơ quan có thẩm quyền cao hơn mới chính thức can thiệp.

Do vậy, khi đi du học tại Thụy Sĩ bạn sẽ nhận thấy có những sự khác nhau trong cách tổ chức giáo dục tại các bang tại Thụy Sĩ. Bởi mục tiêu hàng đầu mà các nhà quản lý đặt ra chính là đảm bảo và bám sát nhu cầu của địa phương, phù hợp với điều kiện sinh sống của dân cư trong khu vực.

Cũng giống như mọi quốc gia khác, hệ thống giáo dục tại Thụy Sĩ cũng có các trường công lập và trường tư thuộc các cấp và phạm vi quản lý khác nhau. Trong đó, trường công do Chính phủ các tiểu bang cung cấp tài chính và giám sát hoạt động.

Nhìn chung, Thụy Sĩ là quốc gia có hệ thống giáo dục chất lượng cao, không chỉ phù hợp với các sinh viên trong nước mà còn phù hợp với cả sinh viên quốc tế. Hiện nay số sinh viên quốc tế đang học tại các trường đại học của Thụy Sĩ chiếm đến 40% tổng số sinh viên của trường và con số này đang có xu hướng ngày càng tăng dần lên.

Các bậc đào tạo trong hệ thống giáo dục của Thụy Sĩ

Về mặt cơ cấu tổ chức và bằng cấp, giáo dục đại học Thụy Sĩ tuân theo tiêu chuẩn Châu Âu với 4 cấp độ đào tạo. Sinh viên  theo học tại Thụy Sĩ nhờ đó cũng dễ dàng học chuyển tiếp tại bất cứ trường đại học nào trên thế giới: Bằng đại học – 3 năm, Thạc sĩ – 2 năm, Tiến sĩ – 3 năm.

Hệ thống giáo dục của Thụy Sĩ

Giáo dục trước Tiểu học

Bậc học này không bắt buộc, nhưng giúp các em làm quen với các cấp học bắt buộc sau này.

Giáo dục tiểu học

Các em sẽ theo học ở bậc học này từ 4 – 6 năm tuỳ theo từng bang. Đây là hình thức giáo dục bắt buộc ở Thụy Sĩ.

Giáo dục trung học

Bậc giáo dục trung học ở Thụy Sĩ được chia ra làm 2 mức độ, bao gồm:

a – Trung học cơ sở (từ lớp 6 đến lớp 9 hoặc lớp 10 tuỳ theo từng bang): vẫn là bậc học bắt buộc.

b – Trung học phổ thông (từ lớp 10 đến lớp 12): hết giai đoạn giáo dục bắt buộc, lúc này học sinh đã 16 tuổi và có thể lựa chọn: học văn hóa hay học nghề. Trong đó:

  • Hệ thống high school giảng dạy các môn học mang tính học thuật, lý thuyết, thường thì lớp 10 đến 12, độ tuổi từ 16 đến 18/ 19
  • Hệ thống trường nghề (Vocational Trainning): Kéo dài từ 2 đến 4 năm, cung cấp các khóa học thiên về rèn luyện, thực hành đáp ứng nhu cầu lao động tay chân, nhằm giúp học sinh có thể đi làm ngay sau khi kết thúc khóa học.

Giáo dục đại học

Giáo dục đại học tại Thụy Sĩ được chia làm hai nhóm chính:

a – Thứ nhất là, các trường đại học tổng hợp dành cho những học sinh theo học chương trình văn hoá chung.

Ở Thụy Sĩ có khoảng 12 trường đại học tổng hợp gồm 10 trường trực thuộc bang và 2 trường Bách khoa trực thuộc liên bang (mỗi trường có nhiều chi nhánh). Các trường trực thuộc bang có cơ cấu tổ chức tương đối giống nhau. đa số các trường đều có: khoa Kinh tế, khoa Luật, khoa Khoa học xã hội. Hai trường đại học Bách khoa thì đào tạo kỹ sư, các môn Khoa học chính xác, Khoa học tự nhiên.

b – Thứ hai là, các trường đại học chuyên ngành

Dành cho những học sinh học nghề từ PTTH muốn đạt trình độ đại học về học nghề: có khoảng 70 trường đại học với hơn 300 chuyên ngành đào tạo. Về mặt trình độ hay bằng cấp các trường này hoàn toàn tương đương với các trường đại học tổng hợp kể trên. Điểm khác nhau duy nhất là các trường này đặc biệt chú trọng tới thực hành trong các lĩnh vực kỹ thuật, kinh tế, nhạc, nghệ thuật, y tế, quản lý hành chính…

Học phí tại Thụy Sĩ

Học phí ở các trường (kể cả đại học công lập và tư thục) của Thụy Sĩ tương đối thấp. Tuy nhiên việc xin học ở các trường này không dễ vì đòi hỏi kiến thức kinh điển rất cao. Sinh viên cũng có thể lựa chọn bất cứ một chuyên ngành nào theo mong muốn như: Quản trị kinh doanh, Tài chính kế toán, Công nghệ thông tin, Quản trị du lịch và khách sạn, …. Dịch vụ Ngân hàng, Khách sạn và Du lịch là thế mạnh của giáo dục và đào tạo tại Thụy Sĩ.

Liên hệ để được tư vấn chi tiết về du học thụy sĩ và

Đăng ký ngay để có cơ hội nhận các suất học bổng du học giá trị !

ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH DU HỌC – CÔNG TY NEW OCEAN

Add : Số 37 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Tel : ( 04 ) 353.783.11

Email : tuvan@tandaiduong.com.vn

Mobile : 0986.842.885 – 096.456.0011 – 096.456.0044 – 096.456.0055

Leave a Reply