10 sự thật bất ngờ về đất nước Thụy Sĩ
Đất Nước Thụy Sĩ

10 sự thật bất ngờ về đất nước Thụy Sĩ

Nhắc tới Thụy Sĩ, nhiều người sẽ nghĩ đến một đất nước với núi non hùng vĩ, món pho mát ngon tuyệt hay những người dân hạnh phúc. Tuy nhiên, đó chỉ là những gì chúng ta thấy qua các chương trình quảng cáo. Bài viết dưới đây sẽ cho mọi người biết 10 sự thật bất ngờ về đất nước Thụy Sĩ.

10 sự thật bất ngờ về đất nước Thụy Sĩ
10 sự thật bất ngờ về đất nước Thụy Sĩ

1. Phải có bạn chơi cho thú nuôi

Không chỉ người Thụy Sĩ, mà cả thú cưng của họ cũng hạnh phúc nhất thế giới. Ở đây, chuột Lang, cá vàng, mèo… được coi là động vật xã hội. Nếu có vật nuôi, bạn bắt buộc phải nuôi từ hai con trở lên để chúng có bạn.

Dù nghe hơi buồn cười. Nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những con vật này rất buồn khi ở một mình. Khi bạn không thời gian chơi với thú nuôi thì ít ra chúng còn có bạn cùng loài bên cạnh. Phải không nào?

Công dân Thụy Sĩ không thể chỉ có một con chuột lang làm vật nuôi
Công dân Thụy Sĩ không thể chỉ có một con chuột lang làm vật nuôi

2. Có hai khu vực quốc tế ngay trong lãnh thổ Thụy Sĩ  

Thụy Sĩ thuộc nhóm các nước có diện tích nhỏ trên thế giới. Tuy nhiên, điều đặc biệt là quốc gia này lại bao quanh 2 khu vực thuộc quản lý của Đức và Ý. Điều này dẫn đến một mớ hỗn độn kinh tế – chính trị – xã hội tại những vùng đất này.

Campione d’Italia thuộc tỉnh Como, vùng Lombardia của Ý. Đây là một lãnh thổ ngoại phận được bao quanh bởi bang Ticino của Thụy Sĩ.

Tương tự như vậy, Büsingen am Hochrhein, thường được gọi là Büsingen, là một đô thị của Đức nằm ở phía nam của bang Baden-Wurmern. Đây là vùng đất hoàn toàn bao quanh bởi Thụy Sĩ.

Công dân của các vùng lãnh thổ này thường là người Đức hoặc người Ý. Cả hai khu vực chủ yếu sử dụng đồng franc Thụy Sĩ làm tiền tệ chung. Mỗi vùng có hai mã bưu chính khác nhau. Thật là những nơi đặc biệt để sống!

3. Chuyên cơ Air Force One, tờ Dollar Mỹ và Starbucks đều có mối quan hệ với Thụy Sĩ

Một số công ty Thụy Sĩ rất phát đạt. Họ tiếp cận hàng triệu người mỗi ngày nhưng lại ít được biết đến.
Đơn cử như vải trên chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ được sản xuất tại Thụy Sĩ. Công ty này cũng sản xuất hàng dệt may cho giao thông công cộng. Hay mực biến đổi quang học trên tờ Đô la Mỹ được cung cấp bởi một công ty Thụy Sĩ. Thậm chí, trong một ngôi làng giữa những con bò đang chăn thả, bạn sẽ tìm thấy Thermoplan, nhà sản xuất máy Starbucks. Bắt đầu chỉ với 20 nhân viên. Giờ họ đang sản xuất máy pha cà phê cho khoảng 21.000 cửa hàng Starbucks trên toàn thế giới.

Mực biến đổi quang học trên tờ 100 đô la Mỹ được cung cấp bởi một công ty Thụy Sĩ
Mực biến đổi quang học trên tờ 100 đô la Mỹ được cung cấp bởi một công ty Thụy Sĩ

4. Đội vệ binh thân cận của Đức Giáo hoàng là người Thụy Sĩ   

Vệ binh Thụy Sĩ là tập hợp những người lính Thụy Sĩ ra đời cuối thế kỷ 15. Họ làm vệ sĩ, bảo vệ nghi lễ, canh giữ cung điện hay đánh thuê cho quân đội các nước tới cuối thế kỷ 19. Ngày nay, lực lượng này chỉ đảm trách nhiệm vụ bảo vệ Giáo hoàng và Tòa thánh Vatican. Họ cũng là quân đội của Vatican.

Đội vệ binh Thụy Sĩ bảo vệ giáo hoàng chỉ tuyển nam giới đang độc thân. Phải là người Công giáo, là công dân Thụy Sĩ tuổi từ 19 đến 30, cao tối thiểu 174 cm. Đồng thời đã hoàn thành khóa đào tạo cơ bản của đội vệ binh Thụy Sĩ. Có giấy chứng nhận hạnh kiểm tốt, có bằng cấp chuyên ngành hoặc tốt nghiệp trung học.

Giáo hoàng Francis tiếp kiến Đội vệ binh Thụy Sĩ năm 2019
Giáo hoàng Francis tiếp kiến Đội vệ binh Thụy Sĩ năm 2019

5. Hầu hết các ngọn núi tại Thụy Sĩ chứa các boong ke rỗng để bảo vệ quân đội và người dân trong trường hợp bị tấn công

Với khoảng 8.000 boong ke được xây dựng khéo léo, hòa mình vào tự nhiên. Bạn có thể gọi người Thụy Sĩ là chuyên gia về xây dựng kiên cố. Hầm trông giống như những ngôi nhà kỳ lạ hoặc được bao phủ bởi một vách đá để ngụy trang.

Mọi công dân Thụy Sĩ đều được pháp luật yêu cầu phải có hầm tránh bom của riêng họ. Hoàn toàn bình thường khi nhìn thấy những cánh cửa thép siêu dày khi bạn bước vào hầm của một ngôi nhà Thụy Sĩ. Với hơn 300.000 nơi trú ẩn, mỗi người dân ở Thụy Sĩ đều sẽ được bảo vệ trong trường hợp chiến tranh.

Một boong ke được ngụy trang trong núi đá từ thế chiến thứ hai tại Thụy Sĩ
Một boong ke được ngụy trang trong núi đá từ thế chiến thứ hai tại Thụy Sĩ

6. Thụy Sĩ là một đất nước không giáp biển nhưng thể hiện cực kỳ ấn tượng tại các cuộc đua thuyền buồm

Không có biển không có nghĩa là người Thụy Sĩ không tham gia vào các cuộc đua thuyền buồm quốc tế. Hơn thế, đội đua Alinghi đã biến Thụy Sĩ trở thành một cường quốc trong môn thể thao nào. Thậm chí năm 2003, Thụy Sĩ là quốc gia châu Âu đầu tiên giành được America’s Cup kể từ năm 1851.

Đội đua thuyền buồm Alinghi, Thụy Sĩ
Đội đua thuyền buồm Alinghi, Thụy Sĩ

7. Bạn chỉ có thể thấy lá cờ Thụy Sĩ hình chữ nhật trên biển hoặc tại các đại hội thể thao

Một đất nước không giáp biển như Thụy Sĩ vẫn có lực lượng hải quân. Tuy nhiên, có một quy tắc đặc biệt được áp dụng đối với cờ Thụy Sĩ trên vùng biển quốc tế. Trong Thế chiến thứ hai, một biểu tượng hải quân đặc biệt của Thụy Sĩ đã được thông qua với tỷ lệ 2: 3 để phù hợp với hình dạng của biểu tượng hình chữ nhật thường được sử dụng bởi các cường quốc hàng hải.

Thế vận hội Olympic là một nơi khác mà bạn có thể thấy phiên bản hình chữ nhật của lá cờ Thụy Sĩ.

8. Freddie Mercury và Queen thực sự yêu Thụy Sĩ. Họ thậm chí đã mua một phòng thu âm ở Montreux

Sau khi sống ở London vài năm, Freddie Mercury (1946-1991) đã đến Montreux để tham dự một lễ hội. Anh yêu môi trường xung quang vì đẹp đẽ, sự thanh bình và cuối cùng quyết định gọi nơi này là nhà của mình.

Trong thời gian Queen ở Montreux, có tổng cộng bảy album đã được ghi lại, bao gồm cả album cuối cùng của họ – “Made in Heaven”.

9. Có hơn 40 vụ đắm tàu ở hồ Geneva, trong đó có 6 toa tàu nửa cuối thế kỷ 18

Hồ Geneva lưu giữ rất nhiều câu chuyện. Đó là những tàn dư chìm trong lịch sử bao gồm thuyền buồm, thuyền máy, ba chiếc máy bay, dấu vết của những ngôi nhà ven hồ thời tiền sử và những thứ khác.

Một số toa xe lửa đã kết thúc hành trình trong hồ vì một cây cầu bị sập hoặc do đi sai đường. Trong hơn 130 năm, xác tàu đắm Rhône đã bị lãng quên dưới đáy hồ, được bao phủ bởi một lớp trầm tích dày. Và các nhà thám hiểm nghĩ rằng có thể còn nhiều hơn nữa để khám phá ở dưới đó.

Geneva ẩn chứa nhiều câu chuyện bên dưới mặt hồ
Geneva ẩn chứa nhiều câu chuyện bên dưới mặt hồ

10. Claude Nicollier – Phi hành gia duy nhất người Thụy Sĩ

Sinh ra ở thị trấn Vevey quyến rũ trên bờ hồ Geneva, Claude Nicollier là người đàn ông Thụy Sĩ duy nhất chạm đến những ngôi sao theo đúng nghĩa đen. Ông là một huyền thoại của Thụy Sĩ. Người đã hoàn thành một trong những chuyến đi không gian dài nhất trong lịch sử: 8 giờ 10 phút, ngang với thời gian một ngày làm việc của bạn.