Điều Kiện Du Học Thụy Sĩ

Các loại giấy phép cư trú khi du học Thụy Sĩ

Khi bạn muốn du học Thụy Sĩ hoặc sinh sống và làm việc tại đất nước Trung Âu này thì bạn cần phải có giấy phép cư trú. Việc cấp giấy phép này phụ thuộc vào việc bạn đến từ quốc gia nào và các yếu tố khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau chia sẻ một vài thông tin tư vấn du học để các bạn hiểu rõ hơn các quy định pháp lý về cư trú tại Thụy Sĩ đối với các công dân đến từ các nước ngoài Liên minh châu Âu.

Tìm hiểu các loại giấy phép cư trú khi du học Thụy Sĩ

Tìm hiểu các loại giấy phép cư trú khi du học Thụy Sĩ

Các loại giấy phép cư trú khi du học Thụy Sĩ

Theo hiệp định song phương giữa Thụy Sĩ và Liên minh châu Âu về vấn đề tự do đi lại cá nhân thì các công dân từ các nước ngoài khối EU chỉ được chính phủ Thụy sĩ cấp giấy phép làm việc tại Thụy Sĩ nếu công ty tại Thụy Sĩ  mà người đó kí hợp đồng chứng minh được là không có bất cứ người nào có quốc tịch Thụy Sĩ có thể làm được công việc đó. Tuy vậy, cũng có các trường hợp ngoại lệ đối với các chuyên gia giỏi và các chuyên viên quản lí cấp cao.

Khi xin được giấy phép lao động thì giấy phép cư trú cũng sẽ được cấp. Các loại giấy phép cư trú khi du học Thụy Sĩ dành cho các công dân ngoài khối EU cũng tương tự như dành cho các công dân trong khối EU, chỉ khác là quá trình cấp và gia hạn sẽ khắt khe hơn.

1. Giấp phép cư trú ngắn hạn (Giấy phép L)

Loại giấy phép này có hiệu lực tối đa trong vòng 1 năm và có thể xin gia hạn hoặc cấp mới. Giấy phép này gắn chặt vào một công việc hoặc một công ty cụ thể và có thể sẽ không được cấp mới nếu người xin cấp loại giấy phép này đổi sang việc làm khác. Sau 24 tháng, giấu phép hoàn toàn vô hiệu lực.

2. Giấy phép cư trú B (Giấy phép B)

Giấy phép B thường có hiệu lực trong vòng 1 năm và có thể xin gia hạn. Công dân từ các nước ngoài khối EU chỉ được cấp giấy phép này trong một số trường hợp đặc biệt (VD: Khi bạn là một chuyên gia có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực, ngành nghề mà Thụy Sĩ và châu Âu đang thiếu nhân lực).

3. Giấp phép thường trú C (Giấy phép C)

Giấp phép C được xét cấp khi có đăng kí thường trú tại Thụy Sĩ và có thể được xin gia hạn. Các công dân từ các nước ngoài khối EU có thể được cấp giấp phép này sau khi đã sinh sống tại Thụy Sĩ được 10 năm.  Có ngoại lệ dành cho những người là vợ hợp pháp của các công dân Thụy Sĩ và một số nhóm đối tượng khác. Khi có giấy phép C, công dân từ các nước ngoài khối EU làm việc tại Thụy Sĩ có thể tự do thay đổi công việc, nghề nghiệp

4. Giấy thông hành G

Giấy thông hành G được cấp cho những người sống ở các quốc gia khác song làm việc tại Thụy Sĩ. Chi phí sinh hoạt ở các nước có chung biên giới với Thụy Sĩ thường thấp hơn nên có rất nhiều người đến là việc tại Thụy Sĩ để hưởng mức chênh lệch này. Giấy thông hành G không có giá trị về mặt cư trú. Giấy này có thể xin gia hạn, cấp mới hàng năm và có thể chuyển đổi thành giấy phép cư trú.

Liên hệ để được tư vấn chi tiết về du học thụy sĩ

Đăng ký ngay để có cơ hội nhận các suất học bổng du học giá trị !

ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH DU HỌC – CÔNG TY NEW OCEAN

Add : Số 37 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Tel : ( 04 ) 353.783.11

Email : tuvan@tandaiduong.com.vn

Mobile : 0986.842.885 – 096.456.0011 – 096.456.0044 – 096.456.0055

Đăng bình luận