Cẩm Nang Du Học Thụy Sĩ

Đất nước Thụy Sĩ : Những điều cần biết trước khi chọn lựa

Không chỉ là đất nước giàu có, thanh bình nhất thế giới, nổi tiếng trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, du lịch,… Đất nước Thụy Sĩ còn là một trong những nước công nghiệp phát triển nhất Châu Âu.

Du học Thụy Sĩ chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Cùng tìm hiểu những điều cần biết trước khi du học nhé!

Những thuận lợi:

Không chỉ là  đất nước giàu có, thanh bình nhất thế giới, nổi tiếng trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, du lịch,… Đất nước Thụy Sĩ còn là một trong những nước công nghiệp phát triển nhất Châu Âu, với rất nhiều doanh nghiệp có quy mô quốc tế, như: Norvatis, Hoffmann-La Roche trong lĩnh vực hoá học, nhiều công ty hàng đầu về công nghệ thực phẩm như: Nestlé, Jacobs-Surchard…

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia phát triển nhất thế giới
Thụy Sĩ là một trong những quốc gia phát triển nhất thế giới
Văn hóa của đất nước Thụy Sĩ luôn đan xen giữa truyền thống và hiện đại
Văn hóa của đất nước Thụy Sĩ luôn đan xen giữa truyền thống và hiện đại

Văn hoá Thụy Sĩ hết sức đa dạng do có nhiều cộng đồng ngôn ngữ khác nhau, trong đó: 65,1% người dân Thụy Sĩ nói tiếng Đức, 19% nói tiếng Pháp, 9,9% nói tiếng ý và 1,1% nói tiếng Romanche. 3 ngôn ngữ: Tiếng Đức, Pháp, Ý là ngôn ngữ quốc gia của Thụy Sĩ.

Du học Thuỵ Sĩ – có thể quá cảnh qua nhiều nước

Đất nước Thụy Sĩ là một nước nhỏ nên đi từ đầu này tới đầu kia của đất nước là chuyện nhỏ nhất là đối với hệ thống giao thông chất lượng cao như ở Thụy Sĩ. Hệ thống đường bộ hiện đại với rất nhiều cầu vượt hay đường hầm xuyên núi cho phép bạn có thể quá cảnh sang Đức, Pháp hay Ý.

Thụy Sĩ còn rất nổi tiếng với Geneva – miền đất lành cho vô số các hội nghị vì sự phồn vinh của các quốc gia toàn cầu; đài phun nước Jet d’eau – dấu chấm cảm trên hồ Geneva và đồng hồ hoa – biểu tượng cho ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ vốn nổi tiếng từ lâu đời không chỉ vì chất lượng hoàn hảo mà còn vì mẫu mã sang trọng lịch sự của Thụy Sĩ.

Ở đây có một bầu không khí trong lành để có thể đi du lịch
Ở đây có một bầu không khí trong lành để có thể đi du lịch
Chính vì vậy ngành quản trị du lịch – khách sạn là một trong những hot tại Thụy Sĩ
Chính vì vậy ngành quản trị du lịch – khách sạn là một trong những hot tại Thụy Sĩ

Du học Thụy Sĩ – cơ hội việc làm lương cao

Sinh viên ở Thụy Sĩ vừa học, vừa làm với mức lương cao. Đặc biệt, sinh viên học ngành Khách sạn du lịch được tham gia thực tập ngay tại khách sạn. Thời gian thực tập 6 tháng/năm sinh viên được trả lương khoảng 2000 CHF, sau khi trừ mọi khoản tiền ăn ở sinh hoạt còn tiết kiệm được 1.000 – 1.400 USD/tháng.
Quản trị Kinh doanh Du lịch, Khách sạn là thế mạnh của giáo dục Thụy Sĩ. Vào bất cứ lúc nào cũng có hơn 5.000 sinh viên đến từ các nước khác nhau trên  thế giới đến học chuyên ngành Quản trị Du lịch – Khách sạn tại đất nước Thụy Sĩ. Ngày nay hầu hết các khách sạn lớn trên thế giới đều được điều hành bởi các nhà quản lý tốt nghiệp tại Thụy Sĩ.

Du học Thuỵ Sĩ – Ngành quản lý nhà hàng khách sạn

Thế mạnh trong chương trình đào tạo Quản lý Du lịch – Khách sạn của các trường đại học Thụy Sĩ chính là sự kết hợp linh hoạt giữa lý thuyết, thực hành và các kỳ thực tập tại các nhà hàng, khách sạn lớn cùng trang thiết bị, giáo trình và phương pháp giảng dạy tiên tiến, hiện đại. Theo thông lệ, hàng năm sinh viên chỉ học tập tại trường từ 5 đến 6 tháng, thời gian còn lại sẽ đi thực tập và đặc biệt sinh viên được hưởng lương khoảng 10.500-11.000 USD trong các kỳ thực tập này.

Điều này cho phép sinh viên làm quen với môi trường công việc và tích luỹ kinh nghiệm, chính vì thế mà rất nhiều sinh viên được các công ty, nhà hàng, khách sạn nổi tiếng nhận làm việc ngay khi chưa tốt nghiệp đại học. Điều đó mở ra cho sinh viên một tương lai có thể làm việc tại các nước Mỹ, Úc sau khi ra trường. Vào năm học cuối cùng, một số các trường có các khoá học kết hợp với các nước phát triển khác cấp cả 2 bằng: bằng của Thụy Sĩ và bằng của Anh, Mỹ…

Cơ hội vừa học vừa hưởng lương khi du học ngành quản trị khách sạn tại Thụy Sĩ
Cơ hội vừa học vừa hưởng lương khi du học ngành quản trị khách sạn tại Thụy Sĩ
Du học Thụy Sĩ tại trường Quản lý khách sạn Swiss SHMS
Du học Thụy Sĩ tại trường Quản lý khách sạn Swiss SHMS
Du học Thuỵ Sĩ – Cơ hội chuyển tiếp

Bên cạnh những ưu điểm trên, đến đất nước Thụy Sĩ du học, bạn sẽ có cơ hội chuyển tiếp sang Úc, Mỹ để học. Thêm vào đó, chính sách Visa tương đối thuận lợi; không yêu cầu chứng minh tài chính bằng thu nhập hàng tháng của gia đình; chế độ chăm sóc sinh viên ân cần chu đáo; có thể tham gia bất cứ khoá học nào vì các trường ở Thụy Sĩ cho nhập học quanh năm… chính là những điểm hấp dẫn tuyệt vời của du học Thụy Sĩ.

Du học Thuỵ Sĩ – Kinh nghiệm làm thêm ngoài giờ

Theo quy định chung chính phủ Thụy sĩ chỉ cấp phép làm việc ngoài giờ cho sinh viên các trường thuộc hệ Đại học. Số giờ làm việc từ 15 đến 20 giờ mỗi tuần tùy theo luật quy định tại mỗi tiểu bang mà trường trực thuộc. Sinh viên phải tham gia ít nhất 80% số giờ học tập do trường quy định.

Trong các kỳ nghỉ chính thức trong năm sinh viên có thể làm trọn thời gian từ 39 đến 42 giờ mỗi tuần. Làm việc ngoài giờ không những có thêm thu nhập hàng tháng chi tiêu cá nhân mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện ngoại ngữ, hòa nhập vào cuộc sống xã hội sinh hoạt, văn hóa Thụy sĩ, tuy nhiên cần lưu ý việc làm không nên ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập. Theo quy định chung sinh viên sẽ cấp phép làm ngoài giờ sau khi đến đất nước Thụy Sĩ sáu tháng.

Ngoài ra bạn có thể làm thêm nếu bạn muốn
Ngoài ra bạn có thể làm thêm nếu bạn muốn

Du học Thuỵ Sĩ – Lương việc ngoài giờ

Lương: 16 CHF đến 25 CHF mỗi giờ tùy theo chính sách của mỗi công ty.
Lương thu nhập hàng tháng từ 1.000CHF đến 2.500CHF tùy số giờ làm việc.
Công việc tiểu biểu như phụ vụ nhà hàng, khách sạn, phụ bếp khách sạn, giữ em.

Du học Thuỵ Sĩ – Phỏng vấn việc lÀM

Để nhận bất kỳ một công việc sinh viên sẽ được mời đến phỏng vấn, tham khảo môi trường làm việc.  Khả năng ngoại ngữ và ứng xử phỏng vấn đóng vai trò quan trọng.