Cẩm Nang Du Học Thụy Sĩ

Du học ngành khách sạn du lịch tại Thụy Sĩ

Thụy Sĩ nổi tiếng là một trong những đất nước hạnh phúc nhất thế giới. Bên cạnh môi trường sống tốt thì Thụy Sĩ nổi tiếng với cái nôi đào tạo ngành khách sạn du lịch. Cùng tìm hiểu về ngành này khi du học tại Thụy Sĩ nhé!

Du học ngành khách sạn du lịch quốc tế tại Thụy Sĩ

Đất nước Thụy Sĩ hầu như có rất ít tài nguyên thiên nhiên nhưng bù lại đây là một đất nước của những đồi núi hùng vĩ, trong đó có dãy núi Alps nổi tiếng thế giới, những biển hồ với phong cảnh tuyệt đẹp. Khí hậu ôn hòa, nhiệt độ trung bình hàng năm là 12oC. Nền kinh tế Thụy Sĩ có truyền thống mạnh về dịch vụ và có uy tín quốc tế cao, đặc biệt là ngân hàng tài chính, du lịch, dịch vụ và bảo hiểm

Thêm vào đó, với 4 vùng ngôn ngữ chính là Đức, Ý, Pháp và La Mã, mang lại sự giao thoa của những nền văn hóa, tín ngưỡng, truyền thống khác nhau, tạo sự độc đáo và đa dạng cho Thụy Sĩ. Với vị trí nằm ở trung tâm Châu Âu, Thụy Sĩ dễ dàng nối kết, đi lại thuận tiện với các nước châu Âu, từ Luzern, Lausanne hay Zurich chỉ trong vòng một vài giờ tàu là đến các thủ đô Paris, Berlin, Rome…Có thể nói Thụy Sĩ là một quốc gia có tính quốc tế rất cao. Lại nổi tiếng thanh bình và an ninh nhất do tính trung lập về chính trị, nên có rất nhiều người nước ngoài đến định cư, sinh sống.

 Chính vì vậy, du học Thụy Sĩ chính là môi trường lý tưởng cho việc học tập và thực hành của ngành khách sạn du lịch. Các chương trình có sự kết hợp mạnh mẽ giữa lý thuyết và thực hành kỹ năng, tạo điều kiện cho các sinh viên làm quen với môi trường phục vụ quốc tế ngay tại cơ sở kinh doanh khách sạn của trường là nét độc đáo của giáo dục ngành này của Thụy Sĩ.

Du học ngành khách sạn du lịch tại Thụy Sĩ năm 2018
Du học ngành khách sạn du lịch tại Thụy Sĩ năm 2018
Thụy Sĩ nổi tiếng là cái nôi đào tạo ngành quản trị khách sạn du lịch trên thế giới
Thụy Sĩ nổi tiếng là cái nôi đào tạo ngành quản trị khách sạn du lịch trên thế giới

Trong ngành khách sạn du lịch có nhiều trường Đại học, cao đẳng ở Thụy Sĩ đào tạo về khách sạn, du lịch rất nổi tiếng. Ngoài hệ thống trường nghề công lập do các bang quản lý, ngày nay còn có hệ thống trường nghề tư thục. Các trường tư này cũng đào tạo các trình độ diploma, cử nhân và thạc sĩ nghề trên cơ sở liên kết với các đại học nước ngoài. Các trường tư chuyên ngành về khách sạn, du lịch nổi tiếng thu hút sinh viên đủ mọi quốc tịch trên thế giới đến để học tập và thực hành.

Các trường tiêu biểu của ngành khách sạn du lịch gồm:

Glion Institute of Higher education

Les Roches International school of hotel management

Ecolé Hôteliere de Lausanne (Lausanne Hotel School)

IMI University Centre (Học viện quản trị quốc tế về khách sạn, du lịch và sự kiện)

HTMI

BHMS

SHMS

DCT

 Các yêu cầu cơ bản để du học ngành khách sạn du lịch

–          Khả năng tiềm tàng thích ứng với ngành du lịch, khách sạn:

Không phải ai cũng có thể phù hợp với ngành khách sạn du lịch. Đây là lời khuyên và cũng là yêu cầu đầu vào đầu tiên mà các trường chuyên ngành du lịch, khách sạn Thụy Sĩ sẽ kiểm tra lại với bạn thông qua các test, phỏng vấn và xem xét quá trình hoạt động ngoại khóa của bạn. Vì đây là ngành dịch vụ phục vụ, nếu bạn không có thiên hướng và lòng yêu thích phục vụ người khác, bạn không nên chọn học ngành này.

–          Trình độ ngoại ngữ:

Các chương trình chuyên ngành khách sạn du lịch tại Thụy Sĩ cho sinh viên quốc tế phần lớn được giảng dạy bằng tiếng Anh, ở một số vùng là tiếng Pháp. Trong chương trình học, nhà trường luôn có một ngoại ngữ thứ hai để sinh viên chọn học như tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng La Mã… Yêu cầu ngoại ngữ đầu vào tùy theo khóa học mà bạn đăng ký, đối với các khóa Certificate, yêu cầu IELTS: 5.0, với Diploma yêu cầu IELTS 5.5, khóa cử nhân và sau đại học thì yêu cầu IELTS từ 6.0 trở lên hoặc TOEFL tối thiểu từ 500 đến cao hơn… hoặc hoàn thành khóa học tiếng Anh đầu vào tại trường sau khi qua một test xếp lớp lúc đầu.

–          Học lực:

Học sinh phải từ 17 tuổi trở lên và có bằng tốt nghiệp trung học tại VN để vào khóa Certificate hoặc 18 tuổi để vào khóa Diploma tại Thụy Sĩ. Để vào khóa Cử nhân, sinh viên phải hoàn tất khóa Higher Diploma hoặc tương đương và phải từ 20 tuổi trở lên. Đối với các khóa sau đại học, sinh viên tối thiểu phải 23 tuổi, có bằng cử nhân của một ngành nào đó do một trường đại học được quốc tế công nhận. Kinh nghiệm làm việc trong ngành khách sạn du lịch có thể được đòi hỏi ở một số chương trình học sau đại học.

–          Visa:

Từ tháng 12/2008, Thụy Sĩ chính thức gia nhập vào Hiệp ước Visa Schengen. Để được cấp visa du học Thụy Sĩ, du học sinh phải chứng minh mình đạt yêu cầu về trình độ tiếng Anh, bằng chứng chỉ IELTS nếu chương trình học bằng tiếng Anh. Nếu chương trình học bằng các ngoại ngữ khác như Đức, Pháp, Ý thì viên chức lãnh sự tại Đại sứ quán ở Hà Nội sẽ kiểm tra trình độ ngoại ngữ của bạn. Thời gian từ khi nộp hồ sơ đến khi có kết quả visa có khi lên đến 2 tháng.

Chính vì vậy, nếu được học ở đây sẽ mở ra cơ hội mới cho chính bản thân bạn
Chính vì vậy, nếu được học ở đây sẽ mở ra cơ hội mới cho chính bản thân bạn
Cơ hội việc làm ở khắp nơi trên thế giới
Cơ hội việc làm ở khắp nơi trên thế giới

–          Chi phí học tập, sinh hoạt và chứng minh tài chính:

Tiền học phí bao gồm luôn tiền ăn, ở trong cơ sở của trường trung bình từ 20,000 – 28,000 CHF cho một năm học. Tuy nhiên do đặc thù chương trình ở đây là 5-6 tháng học sẽ có 5-6 tháng đi thực tập có lương, bình quân sinh viên sẽ kiếm được khoảng 10,000 CHF để bù lại chi phí học tập và sinh hoạt.

Chứng minh tài chính để xin Visa du học khá đơn giản, chỉ chứng minh bằng sổ tiết kiệm, không cần kê khai thu nhập.

Cơ hội việc làm sau khi học xong ngành khách sạn du lịch

Sở hữu một bằng cấp, chứng chỉ chuyên ngành khách sạn du lịch do các trường Thụy Sĩ và các đại học đối tác tại các nước Anh, Mỹ, Úc cấp luôn là một tấm thông hành mạnh, giúp bạn mở được nhiều cánh cửa cơ hội việc làm ở khắp nơi trên thế giới. Ngay trong thời gian học tại Thụy Sĩ, nhiều sinh viên năng động đã tìm được cơ hội thực tập tại nước ngoài và sau khi tốt nghiệp, họ dễ dàng kiếm được một chỗ làm chính thức tại các nước này.