Đất Nước Thụy Sĩ Kinh Tế - Xã Hội

Du học Thụy Sĩ: những lợi ích khi làm việc tại Thụy Sĩ

Thụy Sĩ luôn được biết đến là điểm đến lý tưởng cho các bạn trẻ hiện nay: cơ hội việc làm phong phú, chất lượng cuộc sống cao… Vậy nếu bạn đang có ý tưởng du học Thụy Sĩ và mong muốn làm việc lâu dài ở quốc gia xinh đẹp này, hãy cùng tìm hiểu những lợi ích khi làm việc tại Thụy Sĩ.

Những lợi ích khi làm việc tại Thụy Sĩ
Những lợi ích khi làm việc tại Thụy Sĩ

Mức lương tại Thụy Sĩ rất cao

Ở Thụy Sĩ, không hề có quy định nào về cái gọi là “mức lương tối thiểu” cho người lao động. Ý tưởng về mức lương tối thiểu được đưa ra vào năm 2014 nhưng sau đó đã bị bác bỏ ở hầu hết các bang. Tuy nhiên, có khả năng trong thời gian sắp tới, Neuchâtel sẽ trở thành bang đầu tiên ở Thụy Sĩ đưa ra quy định này với mức lương tối thiểu quy định là 20 franc mỗi giờ.

Nhìn chung thì mức lương của người lao động ở Thụy Sĩ thuộc hàng top trên thế giới. Theo báo cáo từ Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (Organisation for economic cooperation and development, OECD), trong năm 2016 mức lương trung bình của người lao động Thụy Sĩ là 60,124 đô la, cao thứ ba của các nước tham gia OECD sau Luxembourg và Hoa Kỳ.

Được hưởng các ngày nghỉ lễ theo quy định

Làm việc ở một đất nước xinh đẹp như Thụy Sĩ, chắc chắn bạn không thể bỏ qua việc đi tham quan và thưởng thức những cảnh đẹp mọi miền đất nước. Bởi vậy, không thể bỏ qua quy định về những ngày nghỉ lễ khi nói đến những lợi ích khi làm việc tại Thụy Sĩ.

Tất cả người lao động ở đất nước Thụy Sĩ đều có ít nhất 20 ngày nghỉ lễ theo quy định mỗi năm (tương đương với 4 tuần làm việc). Số lượng ngày nghỉ lễ này chỉ ở mức trung bình khi so sánh trong khu vực châu Âu, nhưng lại tốt hơn hẳn khi so sánh với Hoa Kỳ bởi người lao động nước này không được hưởng ngày nghỉ nào trong quy định (các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ sẽ thường cho phép nhân viên của mình có khoảng 10 ngày nghỉ lễ mỗi năm)

Ngoài ra, các công ty của Thụy Sĩ cũng rất hào phóng khi cho nhân viên của mình nghỉ lễ nhiều hơn so với luật định. Theo đó, vào năm 2016, người lao động Thụy Sĩ trung bình được nghỉ lễ lên đến 5,12 tuần theo số liệu từ cục thống kê Thụy Sĩ (Swiss statistics office)

Trong các ngày nghỉ lễ ở Thụy Sĩ, chỉ có ngày Quốc khánh vào này 1 tháng 8 là giống nhau trên cả nước, còn các ngày nghỉ khác thì theo quy định của mỗi bang. Hầu hết ngày nghỉ sẽ rơi vào giáng sinh, năm mới, lễ phục sinh…

Nếp sống cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Nếp sống cân bằng giữa công việc và cuộc sống
Nếp sống cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Theo luật, tối đa một công ty Thụy Sĩ có thể yêu cầu công nhân viên của mình làm việc 45 giờ mỗi tuần. Tuy nhiên, theo cục thống kê nước này thì vào năm 2016, thời gian làm việc trung bình của người lao động trong nước chỉ vào khoảng 41 giờ 10 phút, giảm 13 phút so với năm 2015.

Tuy thời gian làm việc này được coi là khá cao so với Anh và Pháp, nhưng những người lao động ở Thụy Sĩ lại được coi là có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống vô cùng tốt. Theo một cuộc khảo sát của OECD, tỷ lệ nhân viên Thụy Sĩ làm việc quá thời gian thấp hơn mức trung bình của các quốc gia thuộc tổ chức. Và các thành phố của Thụy Sĩ cũng thường xuyên góp mặt trong các bảng xếp hạng về những thành phố đáng sống nhất trên thế giới.

Trên đây là tổng hợp những lợi ích khi làm việc tại Thụy Sĩ mới nhất. Còn chần chừ gì nữa mà không đến ngay với công ty tư vấn du học New Ocean để được tư vấn những chương trình du học phù hợp nhất với bạn?

Theo Mai Trang.