Các Thành Phố

Du học Thụy Sĩ tìm hiểu thành phố Neuchâtel xinh đẹp

Với giấc mơ du học Thụy Sĩ luôn rực cháy, rất nhiều bạn học sinh, sinh viên đang ráo riết chuẩn bị cho mình những thông tin cần thiết và hơn hết là tìm kiếm một thành phố xinh đẹp và thân thiện để dừng chân. Cùng New Ocean tìm hiểu về thành phố Neuchâtel.

Giới thiệu chung

Lâu đài Neuchâtel, thành phố Neuchâtel
Lâu đài Neuchâtel, thành phố Neuchâtel

Thành phố Neuchâtel là thủ phủ của bảng Neuchâtel và nằm ngay bên hồ Neuchâtel thơ mộng. Thành phố này rộng hơn 18 km2 với dân số khoảng 38.000 người. Dân cư nơi đây hầu hế nói tiếng Pháp. Đây cũng là một trong những “thủ phủ” của ngành công nghiệp đồng hồ vô cùng nổi tiếng của Thụy Sĩ. Ngoài ra, thành phố này cũng đang phát triển ngày càng đa dạng hon với các chính sách thúc đẩy phát triển thương mại, trồng nho, dệt may và ngân hàng.

Điểm đặc biệt là thành phố Neuchâtel chỉ kém thủ đô Hà Nội của Việt Nam đúng 1 tuổi. Cụ thể, vào năm 1011, vủa Rodolphe III của vùng Bourgogne đã viết thư cho hoàng hậu Irmengarde để kể cho bà nghe về một lâu đài mới được xây dựng bên hồ. Lâu đài này không có vẻ gì là khoa trương, cạnh nó là vài ngôi nhà giành cho lính ở, và đây chính là cái nôi hình thành nên thành phố Neuchâtel (Neuchâtel mang ý nghĩa là lâu đài mới trong tiếng Pháp).

Du học Thụy Sĩ ở thành phố Neuchâtel

Trong 20 năm gần đây, nhờ thu hút nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong nhiều lĩnh vực, nổi bật là công nghệ y dược, công nghệ vi sinh, công nghệ sinh học… mà Neuchâtel đã có những bước phát triển vượt bậc và đi kèm theo đó là nhu cầu về lao động chất lượng cao tăng nhanh. Để đáp ứng nhu cầu lao động đó thì các trường đại học, cao đẳng trong vùng cũng gia tăng số lượng sinh viên đầu vào, các chuyên ngành và cấp học…

Lịch sử giáo dục của thành phố Neuchâtel bắt đầu từ khá sớm khi mà ngay từ năm 1840 thì nơi đây đã có riêng cho mình một trường đại học lớn. Nhờ phát triển bền vững và chú trọng chất lượng đào tạo, các trường đại học Thụy Sĩ ở thành phố Neuchâtel đã trở thành bệ phóng cho nhiều tài năng trẻ của hầu hết các lĩnh vực: từ xã hội nhân văn cho đến công nghệ vi mạch, luật học hay khoa học kinh tế.

Sinh viên Việt Nam thường có xu hướng chọn Neuchâtel làm điểm đến du học ngành quản trị khách sạn và du lịch. Ngành du lịch và khách sạn ở thành phố này phát triển từ khá sớm khi mà ngay cuối thế kỉ 19, nhiều khách sạn được xây dựng ở Neuchatel, đặc biệt là Khách sạn Beau-rivage gần hồ để phục vụ khách du lịch song song với việc phát triển của ngành đường sắt. Ngoài ra, kiến trúc đặc trưng mày vàng bơ của cộng đồng dân cư giàu có nơi đây đã khiên đại danh hào Pháp Alexandre Dumas ví von “thành phố giống như là một đồ chơi được khắc đẽo trong một cục bơ”.

Khách sạn Beau-rivage, Neuchâtel
Khách sạn Beau-rivage, Neuchâtel

Vị trí địa lý thuận lợi cũng là điểm cộng cho ngành du lịch và khách sạn của thành phố này. Nằm ngay bên bờ hồ và dưới chân dãy núi Jura, thành phố hiện lên như một viên ngọc quý được non nước giữ gìn. Vẻ đẹp mang đậm nét trung cổ của thành phố được bảo tồn với nhiều đài phun nước, có những cái đã có từ thế kỉ thức 16. Hay là phố lâu đài (Châutel) và nhà thờ gothic Collégiale nằm trên cao ngự trị thành phố được xây dựng từ năm 1185!

Thành phố Neuchâtel cũng là thiên đường của những bạn mong muốn chọn ngành học về nghệ thuật ở đất nước Thụy Sĩ. Ngay bên cạnh lâu đài Neuchâtel chính là tháp Nhà tù, nơi mà bạn có thể bao quát toàn cảnh thành phố cho đến tận dãy núi Alpes những khi trời quang mây. Neuchâtel cũng còn có rất nhiều bảo tàng giàu có, trong đó bảo tàng khiến người thăm quan phải thán phục nhất có lẽ là Automates Jaquet-Droz. Bảo tàng này lưu giữ ba cỗ máy hình người xây dựng theo những tiêu chuẩn kĩ thuật tuyệt xảo do một thợ đồng hồ người Neuchâtel thực hiện trong những năm 1770 và ba cỗ máy này ngày nay vẫn còn tiếp tục chạy tốt.

Neuchâtel cũng là một thành phố nhỏ bé vô cùng khao khát hòa nhập quốc tế: đây là một trong những thành phố tiên phong trong Hội đồng Châu Âu và Ủy ban Châu Âu vì chương trình « thành phố đa văn hóa », chương trình này có mục đích là hội nhập những tư tưởng và thực tiễn mới liên quan đến việc hòa nhập của những người nhập cư và những người thiểu số.

Đến với công ty tư vấn du học New Ocean để tìm hiểu thông tin chi tiết về chương trình du học Thụy Sĩ năm 2018.

Theo Mai Trang.