Học nghề tại Thụy Sĩ và những điểm hấp dẫn du học sinh
Tư vấn du học Thụy sĩ

Học nghề tại Thụy Sĩ và những điểm hấp dẫn du học sinh

Kết thúc chương trình THCS, học sinh tại Thụy Sĩ sẽ có 2 lựa chọn: học văn hóa hay học nghề. Trong thời gian gần đây, học nghề tại Thụy Sĩ đang có xu hướng gia tăng lượng lựa chọn. Điểm gì đã hấp dẫn học sinh chọn học nghề tại Thụy Sĩ? Hãy cùng New Ocean tìm hiểu ngay sau đây.

Học nghề tại Thụy Sĩ và những điểm hấp dẫn du học sinhHọc nghề tại Thụy Sĩ và những điểm hấp dẫn du học sinh
Học nghề tại Thụy Sĩ và những điểm hấp dẫn du học sinh

Giới thiệu về chương trình học nghề tại Thụy Sĩ

Chương trình 3 năm cuối Trung học của Thụy Sĩ được chia làm 2 sự lựa chọn. Với chương trình văn hóa, học sinh sẽ phải thi đầu vào một trường THPT. Trong 3 năm, học sinh được cung cấp các kiến thức lí thuyết cơ bản và ôn thi cho kì đại học. Sau 3 năm, học sinh sẽ nhận được bằng THPT. Học sinh thường lựa chọn sẽ học cao lên đại học.

Chương trình học nghề tại Thụy Sĩ là lựa chọn thứ 2 cho học sinh. Thay vì vào các trường THPT truyền thống, học sinh có thể lựa chọn các khóa học nghề tại các trường nghề hoặc cao đẳng. Thời gian học cũng như lịch học phụ thuộc vào ngành lựa chọn. Học sinh có cơ hội thực tập trực tiếp. Học sinh được đảm bảo có tay nghề sơ cấp-trung cấp khi ra trường.

Một số ngành học nghề tại Thụy Sĩ nổi bật:

  • Điện máy
  • Máy tính
  • Thiết kế sơ cấp
  • Kế toán sơ cấp
  • Khối ngành thuộc Du lịch – khách sạn….

Những điểm hấp dẫn du học sinh học nghề tại Thụy Sĩ

Chứng chỉ Certificat Fédéral de Capacité ( CFC)

CFC được ví như cục nam châm thu hút du học sinh tới học nghề tại Thụy Sĩ . Certificat Fédéral de Capacité ( CFC) là chứng chỉ nghề nghiệp liên bang Thụy Sĩ. Chứng chỉ sẽ được trao cho học sinh sau khi hoành thành khóa học nghề tại Thụy Sĩ. Học sinh có chứng chỉ CFC sẽ được công nhận có tay nghề hành nghiệp. Họ có thể đi làm luôn tại các công ty. Theo thống kê, trung bình chỉ mất 6 tháng để học sinh CFC tìm được công việc. Trong khi sinh viên sau đại học phải mất từ 1- 2 năm để tìm việc.

Tích kiệm thời gian và học phí du học

Theo học văn hóa truyền thống, du học sinh mất đến 3 năm THPT và ít nhất 4 năm để học đại học. Trong khi đó, lựa chọn học nghề tại Thụy Sĩ , học sinh chỉ mất 3 năm là có thể hành nghề. Nếu sinh viên muốn lên đại học để có bằng chuyên nghiệp, sinh viên cũng chỉ mất 3 năm học. Một số môn học trong trường Đại học ứng dụng được miễn cho sinh viên học nghề.

Việc giảm thời gian và môn học góp phần làm giảm chi phí du học. Bên cạnh đó, sinh viên có thể vừa hoàn thành khóa học Đại học vừa đi làm đúng ngành. Điều đó không chỉ hỗ trợ chi phí cho sinh viên mà còn làm tăng kinh nghiệm làm việc trong CV.

Sinh viên có thể học lên cao hơn

Một khuyết điểm của việc học nghề tại Thụy Sĩ là lương khởi điểm thường trung bình. Do đó, để giải quyết vấn đề bằng cấp, học sinh học nghề tại Thụy Sĩ có thể học đại học. Học sinh sẽ mất 1 năm để học chương trình “Maturité professionnelle”(MP). Chương trình đảm bảo bổ sung cấp tốc các kiến thức THPT cần thiết. Chương trình cũng có thể học luôn trong khi đang tham gia học nghề nếu học sinh sắp xếp được thời gian phù hợp.

Sau khóa học MP, học sinh có thể đăng kí nộp hồ sơ tại các trường đại học chuyên ngành. Có đến 70 trường đại học chuyên ngành tại Thụy Sĩ. Các ngành đào tạo gồm: Kinh tế, Kĩ thuật, Công nghệ, nghệ thuật, ….

Trên đây là một số thông tin giới thiệu về chương trình học nghề tại Thụy Sĩ . Để tìm hiểu kĩ hơn về khóa học, trường học và học phí, vui lòng liên hệ với New Ocean để được giải đáp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về du học Thụy Sĩ tại: