Tin Tức Thụy Sĩ Tư vấn du học Thụy sĩ

Hỏi đáp: Thông tin du học Thụy Sĩ năm 2018 (P2)

Tiếp tục phần 1 của bài tìm hiểu về thông tin du học Thụy Sĩ năm 2018, ở phần 2 này, New Ocean sẽ tiếp tục giới thiệu tới bạn nhiều hơn những thông tin du học mà bạn cần biết để chuẩn bị cho hành trình du học của mình nhé.

Du học Thụy Sĩ có thể làm thêm giảm gánh nặng học phí hay không?

Làm thêm khi đang đi du học Thụy Sĩ
Làm thêm khi đang đi du học Thụy Sĩ

Du học Thụy Sĩ đang ngày càng hấp dẫn với những bạn đang có nhu cầu du học bởi môi trường sống an toàn và điều kiện học tập hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, với mức chi phí ban đầu bỏ ra không hề nhỏ, hẳn các bạn sẽ quan tâm tới cơ hội kiếm thêm thu nhập trong quá trình học tập tại đất nước này.

Ở các thành phố lớn của Thụy Sĩ như Geneva, Ruzich hay Lucern, kiếm một công việc làm thêm không hề khó, từ phục vụ bàn, dọn dẹp phòng trong cách khách sạn, gói quà, trông trẻ… Vào mùa thu hoạch bạn còn có thể làm trong các nông trại: thu hoạch nông phẩm, hái trái cây… Những công việc này không chỉ mang lại thu nhập cho bạn mà còn mang lại cho bạn những trải nghiệm hết sức thú vị về đất nước và con người Thụy Sĩ.

Điều kiện để có thể đi làm thêm trong khi đang du học Thụy Sĩ là gì?

Thụy Sĩ cũng có những quy định hết sức chặt chẽ về việc làm thêm của sinh viên, đây cũng là một điểm quan trọng trong thông tin du học Thụy Sĩ năm 2018.

  • Chỉ cấp phép làm việc ngoài giờ cho những sinh viên các trường thuộc hệ Đại học
  • Số giờ làm việc mỗi tuần không quá 20h
  • Trong các kỳ nghỉ hè, thu, đông, sinh viên có thể làm không quá 42h/tuần
  • Sinh viên phải tham gia ít nhất 80% số giờ học trong chương trình học.
  • Cấm các hình thức công việc đen
  • Phải thông báo tình hình sinh viên cho các cơ quan kiểm soát. Sinh viên làm thêm vẫn phải đóng thuế và có bảo hiểm y tế

Với những quy định trên, khi đi học Thụy Sĩ bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề làm thêm. Trước hết, số giờ làm thêm này nhằm đảm bảo việc học cho sinh viên. Kiếm thêm thu nhập là cần thiết song bạn cũng cần xác định mục đích chính của mình khi đặt chân đến Thụy Sĩ là học tập. Do vậy, không nên để việc làm thêm ảnh hưởng đến việc học tập của bạn.

Chính phủ Thụy Sĩ cũng ra sức bảo vệ cho sinh viên bằng cách cấm các hình thức công việc đen. Công việc đen bao gồm các công việc trốn thuế phổ biến ở một số nhà hàng nhằm tăng thêm thu nhập cho các chủ nhà hàng. Do vậy, thiếu sự quản lý của nhà nước, rất có thể lương của bạn sẽ bị o ép. Việc đóng thuế và bảo hiểm cho sinh viên cũng hết sức cần thiết để bảo vệ quyền lợi cho bạn. Với điều khoản này, sinh viên đã có nghĩa vụ và quyền lợi ngang với người Thụy Sĩ. Không may gặp tai nạn trong quá trình làm việc, bạn sẽ hưởng số tiền nhất định từ bảo hiểm của bạn.

Tại Thụy Sĩ, mức thu nhập làm thêm của lao động phổ thông trung bình từ 20 – 25 CHF/giờ. Như vậy, mỗi tháng bạn có thể kiếm được từ 1400 – 3600 CHF tùy vào số giờ làm việc.

Cuối cùng, để có được một công việc làm thêm tốt tại Thụy Sĩ, bạn nên chuẩn bị cho mình một vốn ngoại ngữ tốt. Bên canh việc sử dụng tiếng Anh thành thạo, bạn nên học thêm tiếng Đức hoặc tiếng Pháp tùy thuộc vào địa điểm bạn sẽ học tập và sinh sống. Bạn cũng nên nhớ mục đích chính của mình khi sang Thụy Sĩ để tránh sa đà quá vào những việc khác mà sao nhãng việc học hành.

Xét duyệt visa du học Thụy Sĩ có khó khăn không?

Xin visa du học Thụy Sĩ
Xin visa du học Thụy Sĩ

Thời gian xét visa du học Thụy Sĩ hiện tại theo quy định tối đa 2 tháng, tuy nhiên thời gian đó sẽ được rút ngắn hoặc kéo dài tùy độ phức tạp của hồ sơ. Để có thể đơn giản hóa quá trình này, bạn có thể đến với công ty tư vấn du học New Ocean. Chúng tôi luôn có đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm để giúp đỡ bạn vượt qua những khó khăn khi chuẩn bị hồ sơ. Chuẩn bị hồ sơ càng sớm, càng chi tiết và đầy đủ theo đúng quy định thì thời gian xét duyệt visa và cơ hội đậu visa của bạn sẽ càng cao.

Bạn cũng sẽ được tư vấn để có thể vượt qua vòng phỏng vấn. Đại sứ Quán Thụy Sĩ sẽ đưa ra cho bạn những câu hỏi để kiểm tra về sự am hiểu của bạn về đất nước, trường học, môi trường học tập tại Thụy Sĩ. Và các câu hỏi về dự định tương lai của bạn sau khi đi học xong. Đây cũng là dịp để họ kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn.

Chứng minh tài chính khi du học Thụy Sĩ khó không?

Một điểm thuận lợi cho các bạn du học tại Thụy Sĩ chính là việc khá dễ dàng khi chứng minh tài chính, bạn chỉ cần chứng minh sổ tiết kiệm có khoảng 25.000 – 30.000CHF cho chi phí học tập tại Thụy Sĩ trong năm đầu tiên.

Khi sang Thụy Sĩ thì vấn đề nhà ở giải quyết như thế nào?

Có khá nhiều hình thức như ở tại ký túc xá trường, ở cùng nhà homestay, hoặc share nhà ở cùng bạn bè. Tuy nhiên, với ngành học quản trị du lịch khách sạn, đa phần các trường yêu cầu sinh viên ở trong trường để kết hợp học tập và thực hành nhiều hơn và trải nghiệm mô hình quản lý khách sạn. Sinh viên được chăm sóc rất chu đáo khi sống và học tập tại trường.

Trên đây là những thông tin du học Thụy Sĩ năm 2018 mà bạn nên biết. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về chương trình du học Thụy Sĩ thì đừng ngại ngần mà hãy đến ngay với công ty tư vấn du học New Ocean để được giải đáp và giúp đỡ.