Kinh Nghiệm Du Học

Kinh nghiệm vàng cho du học Thụy Sĩ

Khi đi du học Thụy Sĩ đồng nghĩa với việc bạn đang bắt đầu một cuộc sống mới của bản thân mình. Mới từ nơi ăn chốn ở tới cách sinh hoạt, phương pháp học tập vả tất cả mọi thứ xung quanh. Vậy làm sao để nhanh chóng hòa nhập với môi trường này? Hãy cùng xem kinh nghiệm vàng cho du học Thụy Sĩ dưới đây giúp bạn những gì nhá.

Kinh nghiệm học tập khi du học Thụy Sĩ

Phương pháp học tập tại Thụy Sĩ

Nếu như ở nhà bạn vẫn luôn nhất nhất nghe lời thầy cô, theo đúng phương châm “kinh nhi viễn chi”, chăm chú lắng nghe và ghi chép đầy đủ mọi điều được thầy cô giảng dạy thì khi đi du học Thụy Sĩ, bạn phải làm quen với phương pháp học tập mới. Tại Thụy Sĩ cũng như các quốc gia châu Âu khác, việc sinh viên làm chủ giờ học và là trung tâm của mọi vấn đề mới là mục tiêu và phương pháp học tập hợp lý. Do vậy, giảng viên và sinh viên luôn luôn có sự trao đổi và tranh luận với nhau về các vấn đề trong bài giảng. Điều này giúp sinh viên ngày càng tự tin với khả năng thuyết trình, lập luận, giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và linh hoạt. Do vậy hãy đừng ngần ngại khi đưa ra ý kiến cá nhân trong mỗi tiết học. Chủ động và tự tin chính là từ khóa kinh nghiệm quý giá cho phương pháp hoc tại Thụy Sĩ cho các sinh viên mới qua đây du học.

Một kinh nghiệm học tập khác các bạn có thể tham khảo chính là cách học “việc hôm nay chớ để ngày mai”. Cũng giống như khi ở nhà, đôi khi bạn thường dồn bài tập lại tới gần ngày đi học mới co cẳng chạy hoàn thành bài. Điều này chẳng tốt chút nào cả. Vậy nên theo kinh nghiệm du học của nhiều du học sinh tại Thụy Sĩ đó là bạn hãy đặt mục tiêu hoàn thành bài tập trong ngày cho chính bản thân mình. Không dồn ứ bài tập là một cách để bạn giảm bớt stress. Bạn có thể học ở nhà, học nhóm hoặc lên thư viện học tập, cách thức nào cũng được miễn là tạo cảm hứng và giúp bạn học tập có hiệu quả nhất.

Tham gia hoạt động ngoại khóa

Tham gia hoạt động ngoại khóa khi du học Thụy Sĩ

Việc học dĩ nhiên là điều quan trong bậc nhất với mỗi người chúng ta, nhưng không đồng nghĩa bạn sẽ học cả ngày lẫn đêm. Hãy sắp xếp thời gian và để mình tham gia những hoạt động ngoại khóa khi du học Thụy Sĩ. Những hoạt động bên cạnh việc học sẽ giúp các bạn có thời gian thư giãn, thoải mãi, tăng cường sức khỏe và biết đâu sẽ mở ra thêm nhiều cơ hội hấp dẫn sau này. Việc tích cực tham gia các hoạt động, giúp bạn trở nên tự tin, tích lũy nhiều kinh nghiệm, gặp gỡ với nhiều người để bản thân trưởng thành lên sẽ giúp bạn thấy cuộc sống du học quả là vô cùng thú vị. Biết đâu đó, những cơ hội nhận học bổng du học bất ngờ sẽ tới với bạn trong những chương trình này.

Tăng cường kết bạn

Có thêm những người bạn mới bên cạnh cùng chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống và học tập khi đi xa nhà là điều vô cùng quý giá. Bạn bè ở đây không chỉ giới hạn là những người cũng từ Việt Nam tới du học tại Thụy Sĩ như chúng ta, mà hãy cho mình cơ hội làm quen và kết thân với bạn bè ở các quốc gia khác.

Vậy làm sao để chúng ta có thể dễ dàng kết bạn khi mới sang du học? Trước tiên chính là yếu tố tâm lý, bạn hãy mở lòng và chủ động bắt chuyện với những người xung quanh. Sinh viên Việt Nam chúng ta trước nay thường mắc bệnh tự ti, quá e dè, kín đáo khi tới môi trường mới. Hãy trải lòng mình ra như vậy bạn sẽ có nhiều cơ hội có thêm bạn mới. Yếu tố thứ hai chính là môi trường kết bạn. Môi trường dễ kết bạn nhất chính là ký túc xá và các câu lạc bộ. Tại đây các bạn sẽ va chạm với nhau và cùng nhau chia sẻ, giải quyết các vấn đề từ bài vở, ý tưởng, sở thích, lối sống, … Sẽ không quá khó để nhận thấy, nhiều tình bạn đẹp đã nảy nở từ chính nơi này.

Làm chủ tài chính khi du học Thụy Sĩ

Đi làm thêm khi du học Thụy Sĩ

Làm chủ tài chính là cách bạn lên kế hoạch và chi tiêu hợp lý khoản kinh phí được nhà trường và gia đình chu cấp. Không chỉ có vậy làm chủ tài chính còn là việc bạn có thể kiếm thêm thu nhập cho chính bản thân mình.

Sẽ có nhiều bạn cảm thấy bỡ ngỡ và khó khăn khi lần đầu tiên phải lên kế hoạch chi tiêu khi đi du học bởi trước đây cái gì cũng được bố mẹ lo lắng cho. Vậy đây chính là cơ hội để bạn chính thức bắt tay vào giải bài toán kinh tế cho cuộc sống du học của bản thân mình. Hãy lên kế hoạch để làm sao bạn cảm thấy thoải mái khi chi tiêu mà không rơi vào tình trạng cháy túi.

Nhiều bạn sinh viên còn kiếm thêm những công việc làm thêm khi du học Thụy Sĩ để kiến thêm chút đỉnh, vừa giúp đỡ bố mẹ về kinh phí du học vừa có một khoản để ra cho những kế hoạch hấp dẫn sau này của bản thân.

Dù là kế hoạch nào đi chăng nữa, bạn hãy học cách thực hiện chúng một cách tốt nhất có thể, đặt ra những giới hạn và mục tiêu cho bản thân là cách tiến bộ nhanh chóng và tích cực nhất. Biết đâu đó, bạn sẽ là người có những kinh nghiệm du học độc đáo trong tương lai.

Theo: Minh Nguyệt