Câu Chuyện Du Học

Một sinh viên Việt thành công tại Thụy Sỹ

Hôm nay New Ocean sẽ giới thiệu với các bạn câu chuyện du học Thụy Sĩ về một sinh viên Việt Nam thành công tại Thụy Sĩ. Biết đâu đó nhiều kinh nghiệm du học quý giá sẽ được rút ra từ câu chuyện này.

Câu chuyện du học Thụy Sĩ của một sinh viên Việt thành công

Theo học đại học chuyên ngành quản trị nhân lực đại học University Saint Gallen ở Thụy Sỹ và đã có bằng thạc sỹ tại trường London Metropolitan Business School (thuộc London Met University) bên Anh, con đường vào đại học của Tiến dường như quá suôn sẻ, 11 năm liền đạt danh hiệu xuất sắc tại Việt Nam, sau đó Tiến đã thử sức với chương trình “Giao lưu văn hóa Mĩ” và bạn đã quyết định chuyển hướng đi du học tại Mĩ năm cuối cấp.

Du học Thụy Sĩ tại University of St.Gallen

Du học Thụy Sĩ tại University of St.Gallen

Đây có thể là bước ngoặt lớn khiến Tiến mở ra cơ hội học tập cho bản thân mình ở một nền giáo dục thuộc hàng tiên tiến nhất thế giới. Vào năm cuối cấp, bạn đã tham gia rất sôi nổi các hoạt động của trường và đã đạt được nhiều thành tích đáng khen ngợi, như việc tham gia vào đội tuyển Toán của trường và đã đạt giải cao trong cuộc thi Toán học toàn Bang. Mối quan tâm của bạn không dừng lại ở việc học, T đã tham gia vào đội bóng của trường và đã giành chiến thắng trong giải này.

Tuy nhiên khi chúng tôi hỏi bạn thêm về thành tích đã đạt được, T đã  cười và khiêm tốn ngần ngại không muốn kể thêm chi tiết. Tiếp sau đó, Tiến đã gửi hồ sơ và được cấp học bổng vào học đại học University Saint Gallen tại Thụy Sỹ. Sau 4 năm học tại Thụy Sỹ, tổng kết lại bạn đã có 2 năm cuối có thành tích học tập xuất sắc nhất toàn trường. Không dừng ở đó, T nộp hồ sơ sang Anh để xin cấp học bổng thạc sỹ và đã được trường chào đón.

Khi được hỏi về khả năng tài chính ở đâu để giúp bạn có thể chi trả chi phí học tập trong suốt quá trình dài du học, thật đáng ngạc nhiên khi biết được rằng Tiến đã được cấp học bổng 100% từ lớp 12 cho đến khi học thạc sỹ. Trong quá trình học tập, bạn đã làm hướng dẫn viên du lịch, đi làm thêm ở các nhà hàng, tiếp thị, bán hàng…để lấy thêm kinh nghiệm và có thêm tiền tiêu vặt để không phải phụ thuộc vào gia đình.

Chúng tôi đã có một cuộc PV và xin được chia sẻ với các bạn quan tâm về vấn đề du học  một số kinh nghiệm học tập tại nước ngoài của bạn Trần Tiến như sau:

– PV: Theo bạn bên Anh có nhiều học bổng cho sinh viên học sinh không? Bạn thường tìm học bổng từ những nguồn như thế nào?

– T.Tiến: Theo mình biết thì ở Anh rất nhiều trường cấp học bổng để khuyến khích sinh viên châu Á theo học, các học bổng thường ở dạng 10%, 25%, 50% và cả toàn phần nữa.Thông tin về học bổng thì có thể tìm thấy tại các website trường, trung tâm tư vấn du học hoặc hội đồng Anh. Nếu như quyết định xin học bổng thì nên xác định trước để có thời gian chuẩn bị hồ sơ tốt hơn.

– PV: Làm thế nào bạn biết thông tin học bổng của các trường và làm thế nào để bạn đăng ký học bổng?

– T.Tiến: Sẽ có 2 công đoạn : 1 là bạn phải đăng ký học và được trường chấp nhận gửi thư mời học, 2 là bạn làm đơn xin học bổng và gửi cho trường qua email bằng cách điền vào application form mình tải trên mạng về.

– PV: Bạn có thể chia sẻ với chúng tôi vì sao trường chấp nhận cấp học bổng tiến sỹ cho bạn được không? Và học bổng của bạn là bao nhiêu phần trăm?

– T.Tiến: (cười) Có gì đâu, Tiến chỉ trình bày theo một cách khác biệt về những gì Tiến đạt được thôi mà. Mình gửi đề tài nghiên cứu cho họ và họ chấp nhận thôi. Học bổng của mình là 100%.

– PV: Bạn hãy mô tả cụ thể hơn quá trình xin học bổng?

– T.Tiến:  Ví dụ nhé, nếu điểm phẩy của bạn cao, bạn nên nói số điểm đó được xếp thứ bao nhiêu trong lớp, trong khoa thậm chí trong trường để so sánh với mặt bằng chung. Vì nếu bạn nói tôi được điểm trung bình là 9.0 thì không thuyết phục bằng cách bạn nói tôi được 9.0 xếp thứ 1 trong lớp, thứ 2 trong khoa và thứ 3 trong trường. Bạn có thể viết một thư giới thiệu về bản thân mình (personal statement) kèm theo 2 lá thư giới thiệu của giáo viên hoặc người có học vị cao, hoặc người quản lý trực tiếp của bạn để gửi cho trường.

Mình xin chia sẻ một bí quyết nữa đó là mình đã tự quay video để giới thiệu bản thân và các hoạt động mình đã tham gia trong trường cũng như ngoài xã hội. Các bạn cũng nên đề cập tới các hoạt động tình nguyện bổ ích hay bất cứ hoạt động xã hội nào có ý nghĩa đều sẽ có lợi cho việc đánh giá của trường đối với bạn. Họ cũng rất quan tâm đến lý do xin học là gì và mục đích sau khi học xong sẽ thế nào. Tóm lại thì bạn thấy mình nổi bật về mặt nào thì nên đánh mạnh và gây sự chú ý vào đó.

Điều kiện học tập tại Đại học Saint St.Gallen

Điều kiện học tập tại Đại học Saint St.Gallen

– PV: Vậy Tiến có thể kể ra các hoạt động xã hội hay trong trường mà bạn đã tham gia?

– T.Tiến: À, khi còn học đại học bên Thụy Sỹ, mình đã có một hoạt động từ thiện và có lập một trang web tên là tiêp sức (tiepsuc.com) để thu hút mọi người tham gia hoạt động. Bọn mình đã có rất nhiều hoạt động từ thiện ý nghĩa. Chính khoảng thời gian đó mình đã có rất nhiều niềm vui từ hoạt động này. Mình cũng tham gia câu lạc bộ sinh viên của trường, bọn mình thường đi thăm các trường cấp 1, cấp 2 bên đó, thăm các em học sinh. Hội sinh viên cũng tiến hành nghiên cứu, lấy tin tức từ sinh viên trong trường và truyền đạt lại với đại diện của trường.

– PV: Vừa học, vừa làm, lại đi từ thiện như vậy Tiến sắp xếp thời gian như thế nào để các hoạt động không ảnh hưởng đến nhau vì theo mình được biết T đã có thành tích xuất sắc vào 2 năm cuối đại học?

– T.Tiến: Mình thấy các hoạt động đó không ảnh hưởng gì đến nhau, bên đó học khác ở Việt Nam, chương trình học mình thấy tự học đóng vai trò rất quan trọng nên mình có thể sắp xếp được dễ dàng để làm các việc khác.

– PV: Không phu thuộc gia đình về mặt tài chính, vậy Tiến làm thế nào để có thể có đủ tiền tiêu vặt chi phí hàng tháng?

– T.Tiến: Mình đã từng làm quản lý phòng ăn của ký túc xá, công việc của mình là chuẩn bị các bữa ăn cho các bạn trong ký túc xá và được trả lương. Ngoài ra mình cũng đã từng đi làm hướng dẫn viên du lịch, làm thêm ở các nhà hàng, tiếp thị, bán hàng, v.v…

– PV: Vậy tại sao bạn lại quyết định quay về Việt Nam làm việc trong khi có khả năng làm việc tại nước ngoài như vậy?

– T.Tiến: Vì mình là con trai độc nhất trong nhà mà (cười)

– PV: Khi xa nhà Tiến có thấy nhớ nhà, nhớ bạn bè không?

– T.Tiến: Có chứ. Tuy nhiên bên đó có hội du học sinh nên mình cũng cảm thấy đỡ nhớ nhà phần nào, các bạn đoàn kết và hay giúp đỡ nhau lắm. Cứ khi nào có dịp sinh nhật hay có ngày lễ gì ở Việt Nam là bọn mình cũng hay tổ chức ăn uống vui lắm.

– PV: Chúc Tiến sẽ sớm tìm được công việc ưng ý ở Việt Nam nhé. Tin rằng Tiến sẽ còn tiến xa hơn nữa trong tương lai.

Liên hệ để được tư vấn chi tiết về du học thụy sĩ

Đăng ký ngay để có cơ hội nhận các suất học bổng du học giá trị !

ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH DU HỌC – CÔNG TY NEW OCEAN

Add : Số 37 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Tel : ( 04 ) 353.783.11

Email : tuvan@tandaiduong.com.vn

Mobile : 0986.842.885 – 096.456.0011 – 096.456.0044 – 096.456.0055

Đăng bình luận