Kinh Nghiệm Du Học Tin Tức Thụy Sĩ

Những điều bạn cần nhớ khi đến du học Thụy Sĩ (Phần 1)

Du học Thụy Sĩ không có nghĩa là bạn đến với đất nước này chỉ để ở trong trường và chăm chỉ học tập mà còn là quá trình bạn sinh sống, tìm hiểu và thích nghi với một nền văn hóa, một nếp sống mới. Cùng New Ocean tìm hiểu những điều bạn cần nhớ khi đến du học Thụy Sĩ

Đừng ở lại thành phố vào ngày chủ nhật

Đường phố của thủ đô Bern cũng trở nên vắng vẻ trong ngày chủ nhật
Đường phố của thủ đô Bern cũng trở nên vắng vẻ trong ngày chủ nhật

Khi mới đến đất nước Thụy Sĩ chắc nhiều bạn du học sinh cũng khá thắc mắc khi vào ngày chủ nhật ở các thành phố lớn của đất nước này lại khá vắng vẻ và buồn tẻ. Nhiều du học sinh còn hình dung thành phố lúc này như một “thị trấn ma”.

Thật ra, quyết định ở lại các thành phố hay thị trấn vào ngày chủ nhật chắc chắn là một sai lầm lớn bởi lúc này hầu hết mọi người đã rủ nhau cho một chuyến “du lịch trong ngày” đến với các khu vực ngoại ô, đồi núi hay bờ hồ để bơi lội, cắm trại, picnic hay đơn giản là chỉ lang thang cho hết ngày dài.

Nhớ phải chào hỏi từng người

Một điều bạn cần nhớ khi đến du học Thụy Sĩ, đặc biệt là khi bạn mới đến nhập học ở một trường đại học Thụy Sĩ và vào lớp chào hỏi bạn bè? Vậy hãy nhớ tìm cơ hội và chào hỏi từng người bạn một nhé! Đừng nghĩ rằng mình có thể nói câu xin chào “Hello/ salut / gruezi” để chào chung tất cả mọi người, điều này sẽ bị coi là thiếu lễ phép theo văn hóa Thụy Sĩ.

Khi đến nhà bạn bè chơi cũng vậy, bạn phải nói xin chào với từng người trong nhóm, có thể thay thế bằng cách bắt tay với người lần đầu gặp hoặc hôn xã giao 3 lần nếu là người quen. Nếu bỏ quên bất cứ một ai thì người đó cũng sẽ nghĩ là bạn không tôn trọng họ.

Nhớ lịch giặt đồ của mình.

Nhớ lịch giặt đồ của mình bạn nhé!
Nhớ lịch giặt đồ của mình bạn nhé!

Không giống như những căn hộ chuyên biệt cho thuê hay ở trọ mà các bạn du học sinh thuê ở các quốc gia khác, hầu hết các căn hộ của Thụy Sĩ không có máy giặt riêng cho từng phòng. Thay vào đó, mọi người sẽ dùng chung máy giặt ở phòng giặt đồ thường ở tầng hầm của ngôi nhà.

Cùng với việc dùng chung máy giặt này thì rất nhiều quy định nghiêm ngặt cũng được đặt ra cho phòng giặt chung, đặc biệt là về thời gian sử dụng máy. Vì thế, nhớ đừng bao giờ tự tiện sử dụng máy giặt vào “lịch” của người khác, nếu không, bạn sẽ phải nhận những ghi chú cảnh báo, những lời khiển trách và thậm chí là bạo lực.

Lịch giặt đồ không chỉ phổ biến ở các căn hộ mà cả ký túc xá của nhiều trường đại học Thụy Sĩ cũng áp dụng phương pháp tương tự.

Mong rằng những điều bạn cần nhớ khi đến du học Thụy Sĩ sẽ một phần khiến chuyến du học của bạn trở nên dễ dàng và thoải mái hơn.

Cùng đến với công ty tư vấn du học New Ocean để nhận được những tư vấn chi tiết và cập nhật nhất về chương trình du học Thụy Sĩ 2018.

Theo Mai Trang