Những nét văn hóa giao tiếp đặc sắc khi du học Thụy Sĩ
Nền Văn Hóa Tin Tức Thụy Sĩ

Những nét văn hóa giao tiếp đặc sắc khi du học Thụy Sĩ

Thụy Sĩ là một quốc gia đa văn hóa, đa ngôn ngữ. Bởi vậy, khi đến du học Thụy Sĩ, sẽ có rất nhiều nét văn hóa giao tiếp đặc sắc mà bạn cần chú ý. Cùng New Ocean tìm hiểu ngay dưới đây.

Giới thiệu chung

Đừng để văn hóa giao tiếp cản trở bạn hòa nhập
Đừng để văn hóa giao tiếp cản trở bạn hòa nhập

Người Thụy Sỹ được coi là rất lịch sự, không gò bó nhưng vẫn chú trọng hạn chế tối đa động chạm trực tiếp với nhau. Cho nên, ngoài cái bắt tay làm quen thì nên hết sức tránh vỗ vai, vỗ lưng hay vòng tay khoác, ôm họ. Khi ngồi trao đổi với người Thụy Sĩ, bạn nên giữ khoảng cách ít nhất 1 mét, kể cả khi đứng nói chuyện với nhau cũng giữ khoảng cách xa. Chỉ được xưng hô bằng tên gọi khi thật thân thiết với nhau.

Người dân của đất nước Thụy Sĩ rất coi trọng sự yên bình, tính tự lập và độc lập. Vì thế, họ không xô bồ với người khác và không để người khác xô bồ với mình. Họ rất ít khi để cảm xúc chi phối hành động.

Người dân nơi đây ít làm những động tác bằng tay khi nói chuyện. Chống tay ngang hông bị coi là mang tính thách thức, khoanh tay trước ngực được hiểu là biểu hiện của sự cự tuyệt. Dang rộng tay hoặc cử động mạnh bị coi là hành động lố bịch hoặc cố ý đe dọa.

Nên giữ khoảng cách 3 bước với người xung quanh mặc dù bạn có thể là bạn bè quen thuộc hoặc nam hay nữ. Nếu sơ ý có một sự va chạm nhẹ bạn nên mở lời xin lỗi ngay nhé.

Không nên đụng chạm đến những gì không phải là sỡ hữu của mình. Mặc dù ở những nơi công cộng, trên đường phố, trên các phương tiện giao thông công cộng, nếu thấy vật gì không là của mình, bạn nên đừng dụng đến nó.

Văn hóa chào hỏi

1. Bắt tay

Đây là cử chỉ quen thuộc thông thường đối với các nước phương Tây mang tính trận trọng mặc dù bắt tay người cùng giới hay khác giới. Nếu bạn đang ngồi bỗng dưng có người đến bắt tay bạn, nên cố gắng đứng lên đưa bắt tay phải, vì bắt tay bao giờ cũng ở trạng thái đứng.

2. Hôn má

Hôn má cũng là cách chào hỏi khá đặc trưng của người phương Tây. Hành động này diễn tả mối quan hê mật thiết bạn bè thân thiết, họ hàng thân thuộc. Theo phong tục, văn hóa Thụy Sĩ thì mọi người khi chào hỏi thường hôn nhau ba lần hai bên má đối với phái nữ, trong khi đó người Pháp hoặc Đức hôn hai lần bên má.

3. Xưng tên họ

Người Thụy Sĩ rất quan trọng việc chào hỏi lẫn nhau, dù quen biết hay không. Hãy cố gắng mở lời chào khi gặp nhau mặc dù là nhiều lần trong ngày và dù chỉ là người quen biết bình thường, hàng xóm.

Khi lần đầu chào hỏi nhau, việc xưng tên họ rất được coi trọng trong những cuộc gặp gỡ  mang tính trân trọng, ví dụ như phỏng vấn việc làm, các cuộc hợp… bạn nên nhớ họ của người mình sẽ gặp đó là sự chứng tỏ sự tôn trọng. Khi gặp nhau nên mở lời chào trình trình kèm theo họ của người đó. Ví dụ theo tiếng Anh “Good morning/ afternoon, Mr. Carr (họ)” và người đối diện cũng sẽ có cử chỉ đáp lại tương tự.

Văn hóa trong khi giao tiếp

1. Tránh những câu hỏi mang tính cá nhân

Khác với phong tục Việt Nam mình, các câu hỏi về bản thân gia đình, hôn nhân, con cái có thể là lời hỏi thật thiện, quan tâm, đặc biệt đối với những người cùng lứa tuổi và mới thân quen. Tuy nhiên đối với người Thụy Sỹ cũng như các nước phương Tây các câu hỏi này được xem là “cấm kỵ”, ngay cả cha mẹ trong gia đình không nên hỏi con cái trừ khi người được hỏi tỏ ý muốn bày tỏ và thổ lộ.

Những câu hỏi như thế được coi là mang tính riêng tư, cá nhân và đặc biệt là không phù hợp đối với những người mới bắt đầu làm quen với nhau. Bạn nên tránh những câu hỏi tương tự để không gây ra những hiểu lầm không cần thiết nhé.

2. Nhảy mũi (hắt xì)

Kể cả với một người nào đó mặc dù không quen biết, khi bạn nghe họ nhảy mũi (hắt xì) cố gắng mở lời như “Blessed You” “Santé” “Saluti” “Viva” “Gesundheit” đây sẽ là cử chỉ quan tâm lịch sự của mình đến sức khoẻ người ấy.

Blessed you (tiếng Anh)· Santé (tiếng Pháp)· Saluti, Viva (cho tiếng Ý)·Gesundheit (tiếng Đức) Tuy nhiên bạn có thể sử dùng một trong các tiếng trên mọi người Thuỵ Sỹ đều hiểu cả mặc dù ở vùng Pháp, vùng Đức vùng Ý và tất nhiên bạn sẽ nhận lại lời “cảm ơn”.

Văn hóa giao tiếp là một phần không thể thiếu trong sinh hoạt thường ngày khi bạn đi du học Thụy Sĩ. Hãy cùng tuân theo những quy định riêng của mỗi quốc gia để nhanh chóng hơn hòa nhập vào nền văn hóa và nếp sinh hoạt nơi bạn sinh sống nhé.

Và đừng quên đến với công ty tư vấn du học New Ocean để làm quen với một môi trường chuẩn bị du học sôi động và nhận thêm nhiều thông tin hữu ích.