Những vật dụng cần mang khi du học Thụy Sĩ
Kinh Nghiệm Du Học

Những vật dụng cần mang khi du học Thụy Sĩ

Những vật dụng cần mang khi du học Thụy Sĩ là vấn đề được khá nhiều sinh viên đang tìm hiểu về du học quan tâm. Hãy chuẩn bị hành lý một các nhẹ nhàng nhất nhưng vẫn đảm bảo đủ các vật dụng cần thiết và những thứ khi bạn cần là có ngay. Cùng tìm hiểu trước khi du học Thụy Sĩ bạn nhé!

Những vật dụng cần mang khi du học Thụy Sĩ

Chuẩn bị hành trang du học Thụy Sĩ của bạn thật chu đáo cùng New Ocean
Chuẩn bị hành trang du học Thụy Sĩ của bạn thật chu đáo cùng New Ocean

1. Giấy tờ, hồ sơ cần mang theo

Trước giờ bay, hãy nhớ kiểm tra lại những giấy tờ cần thiết khi du học Thụy Sĩ, gồm:

 • Hộ chiếu
 • Ảnh 4*6 (để làm thẻ các loại)
 • Bảng điểm và hồ sơ cần thiết để nhập học ở trường…
 • Các giấy tờ chứng nhận về chi trả tiền học, tiền đặt cọc nhà…

Ngoài những giấy tờ cần thiết, bạn cũng nên chú ý ghi lại số điện thoại, email, contact của bạn bè hoặc người quen tại Thụy Sĩ hoặc của nhà trường. Điều này là rất cần thiết khi mới đặt chân đến một vùng đất xa lạ.

2. Trang phục

Trang phục là điều bạn cần chú ý khi du học Thụy Sĩ. Đầu tiên là vì khí hậu nơi đây rất khác biệt so với Việt Nam. Hơn nữa, một số trường đại học Thụy Sĩ cũng có những yêu cầu riêng đối với trang phục của sinh viên.

Trong suốt tuần học, bạn phải mặc trang phục công sở từ 08:00 đến 17:30, từ thứ Hai đến thứ Sáu. Điều này áp dụng tại những nơi công cộng như ở lớp học, khi dùng bữa trưa và các chuyến tham quan ngoại khóa. Hãy nhớ là không có trường hợp ngoại lệ nào được chấp nhận.

Tuy nhiên, các trường Thụy Sĩ thường không có đồng phục. Thay vào đó, sinh viên phải tự chuẩn bị trang phục phù hợp cho mình. Thông thường, các nhà trường sẽ yêu cầu trang phục công sở thanh lịch và tối màu. Tổng thể trang phục phải được trau chuốt, quần áo phải hoàn toàn sạch sẽ và được là ủi đúng cách.

Theo đó, trang phục công sở thanh lịch được định nghĩa như sau:

 • Đối với sinh viên nữ:
  • Bộ đồ công sở vải trơn hoặc có sọc nhỏ, màu xanh, xám đậm, đen hoặc xanh biển
  • Áo sơ mi nữ có tay trắng trơn
  • Tất và quần tất tối màu
  • Giày bệt tối màu
 • Đối với sinh viên nam:
  • Bộ đồ công sở vải trơn hoặc có sọc nhỏ, màu xanh, xám đậm, đen hoặc xanh biển
  • Áo sơ mi trắng trơn
  • Cà vạt
  • Tất đen và giày bệt tối màu

3. Đồ dùng học tập

Đồ dùng học tập cũng là một trong những vật dụng cần mang khi du học Thụy Sĩ. Các bạn không nên mang theo sách bởi vì cồng kềnh. Thay vào đó, hãy mang theo CD, kim từ điển… Đặc biệt, đừng quên mang theo máy tính xách tay bạn nhé. Bạn sẽ cần máy tính cho việc học và kết nối với mạng lưới trường học. Trường có cung cấp hỗ trợ công nghệ thông tin chuyên dụng cho sinh viên để giúp bạn giải quyết nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc vấn đề nào nảy sinh. 

Bạn cũng nên mang theo phích cắm đa năng từ Việt Nam. Hơn nữa, khi sang Thụy Sĩ rồi, nhiều khả năng là các bạn sẽ đi du lịch ở các nước Châu Âu khác và mỗi nước lại có cái ổ cắm kiểu khác. Nếu bạn mang theo bất kỳ thiết bị điện nào, xin lưu ý điện áp dân cư Thụy Sĩ thông thường là 230V.

4. Các vật dụng y tế cần thiết

Bạn nên kiểm tra sức khỏe nếu cần, đặc biệt là răng vì phí khám nha sỹ bên Thụy Sỹ rất đắt. Bạn cũng cần man theo một số thuốc thang như: thuốc cảm, đau đầu, đau bụng, viêm lợi, thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, dầu xoa, vitamin, … đủ dùng trong 1 năm nếu bạn cần đến những thứ đó.

Nếu bạn học chuyên ngành quản lý khách sạn tại Thụy Sỹ, thì tiền bạn đóng cho trường đã bao gồm tiền ăn ở, nên chỉ cần mang vừa đủ tiêu, khoảng 1000 – 2000 CHF. Khi sang đến Thụy Sỹ, khi có thẻ cư trú bạn có thể mở tài khoản ngân hàng và gia đình có thể chuyển tiền cho bạn từ Việt Nam. Đối với các bạn đi học tài chính ngân hàng hay các ngành khác cần mang nhiều tiền hơn.

Những vật dụng không nên mang

Ngoài những vật dụng cần mang khi du học Thụy Sĩ, bạn cũng nên lưu ý những vật dụng không nên mang như nồi cơn điện, thiết bị làm nóng… Tất cả các vật dụng thiết yếu đều được cung cấp trong khuôn viên trường. Quy tắc này là rất quan trọng để phòng cháy nổ.

Luật kiểm dịch tại Thụy Sĩ khá nghiêm ngặt và bạn sẽ bị phạt nếu mang theo thức ăn không khai báo. Tất cả đồ biển khô (mực, cá khô, tôm khô), ô mai, chè, cà phê, bánh đậu xanh đều được phép mang vào Thụy Sỹ khi khai báo và phải để vào vali hành lí kí gửi.

Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều thông tin du học Thụy Sĩ hữu ích hơn nữa, hãy đến ngay với công ty tư vấn du học New Ocean nhé.