Ngày tết thứ hai của người Thụy Sĩ
Nền Văn Hóa

Ngày tết thứ hai của người Thụy Sĩ

Cả thế giới đã chào đón năm mới 2019 tưng bừng náo nhiệt. Ở nhiều quốc gia châu Á như Việt Nam, chúng ta còn chờ đợi tết Nguyên Đán. Vậy bạn có biết, người dân Thụy Sĩ cũng đang chờ đón ngày lễ thánh Sylvester – ngày tết thứ hai của người Thụy Sĩ?

Phục trang rực rỡ của người Thụy Sĩ để tham gia diễu ngày trong ngày Sylvester's Day
Phục trang rực rỡ của người Thụy Sĩ để tham gia diễu ngày trong ngày Sylvester’s Day

Ngày lễ thánh Sylvester – ngày tết thứ hai của người Thụy Sĩ

Ngày lễ thánh Sylvester được tổ chức vào đêm giao thừa theo lịch Julian. Nếu tính lịch quốc tế sẽ rơi vào ngày 13 tháng 1 hàng năm. Đây là ngày lễ tưởng nhớ Giáo hoàng Sylvester I, người đã được phong thánh vì lãnh đạo Giáo hội trong khoảng thời gian từ năm 314 đến 335.

Ngày lễ này được công nhận trở thành ngày lễ truyền thống ở một số quốc gia châu Âu.

Tập tục đón ngày tết thứ hai của người Thụy Sĩ

Với ngày lễ thánh Sylvester, người Thụy Sĩ được tận hưởng ngày tết thứ hai trong năm. Giống như ngày tết chính thức, vào ngày này, người Thụy Sĩ cũng có nhiều phong tục đặc biệt.

Người dân Thụy Sĩ rất coi trọng tuyết trong ngày đầu năm. Thông thường, người Thụy Sĩ sẽ lấy tuyết về, đợi nó tan ra rồi vẩy khắp nhà. Tuyết tượng trưng cho sự may mắn, an lành và thịnh vượng trong một năm mới. Người dân cũng thường kéo nhau ra trời tuyết, tận hưởng và hòa mình trong bầu không khí náo nhiệt khi cùng đếm ngược mừng năm mới.

Giống người Việt Nam, người Thụy Sĩ cũng có truyền thống đoàn tụ gia đình vào đêm giao thừa. Mọi người tụ tập trao đổi tình cảm và lời chúc tốt lành cho năm mới. Mọi người cũng tặng quà cho người thân, bạn bè. Về tiệc mừng năm mới, người Thụy Sĩ không thường tổ chức lớn. Thay vào đó, họ thường ăn các loại bánh ngọt và đồ tráng miệng.

Buổi lễ mừng năm mới

Ngoài các hoạt động gia đình, trong ngày tết thứ hai của người Thụy Sĩ, họ cũng tổ chức các hoạt động đặc biệt. Trong đó, nổi bật là hoạt động diễu hành năm mới ở khắp các thành phố Thụy Sĩ.

Trong ngày lễ Sylvester, mọi người sẽ đổ ra đường tham gia vào lễ diễu hành. Mọi người đều mặc những bộ trang phục đặc biệt, nhiều màu sắc. Sau đó, họ hòa vào dòng người và nhảy. Người Thụy Sĩ thường có một điệu nhảy đặc biệt mang ý nghĩa trừ tà cho ngày này. Tuy nhiên, nếu không thông thuộc điệu nhảy, bạn vẫn có thể tham gia hoạt động này. Rất nhiều du khách luôn bị cuốn hút tham gia vào cuộc diễu hành đầy màu sắc này. Mọi người vui cười, nhảy tự do theo điệu nhạc và tiếng trống… Tất cả tạo nên những kỉ niệm khó quên về đất nước Thụy Sĩ.

Đương nhiên, vì là ngày tết thứ hai của người Thụy Sĩ nên trong dịp này bạn cũng có thể ngắm buổi trình diễn pháo hoa hào nhoáng. Ở nhiều quảng trường còn diễn ra các buổi trình diễn âm nhạc sôi động, hấp dẫn. Bạn cũng nhớ đừng bỏ qua các buổi lễ bên bờ sông Limar và Zurich với hơn 150.000 người tham dự mỗi năm. Hay những buổi tiệc đêm vui vẻ với bạn bè chúc nhau năm mới vui vẻ…

Tạm kết

Ngày Sylvester mang đến cho bạn cơ hội tận hưởng ngày tết thứ hai của người Thụy Sĩ. Đây cũng là dịp để bạn tìm hiểu nhiều hơn về đất nước và con người nơi đây. Bạn sẽ thấy một Thụy Sĩ sôi động, hấp dẫn khác hẳn vẻ đẹp yên ả ngày thường. Đừng bỏ qua các hoạt động văn hóa đặc sắc trong ngày lễ trọng đại này.

Và chớ quên đến với công ty tư vấn du học New Ocean để tìm hiểu thêm những thông tin về chương trình du học Thụy Sĩ 2019 bạn nhé!