Tìm hiểu hệ thống đại học Thụy Sĩ
Giáo Dục Thụy Sĩ

Tìm hiểu hệ thống đại học Thụy Sĩ

Thụy Sĩ bên cạnh cảnh quan hùng vĩ là một nước nghèo tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên, quốc gia này lại có nền kinh tế ổn định, thịnh vượng và công nghệ cao. Bí quyết chính là ở hệ thống đại học đặc biệt. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những “bí thuật” giúp Thụy Sĩ trở thành nơi đáng đến nhất của du học sinh toàn thế giới.

Thụy Sĩ, một trong những quốc gia hấp dẫn nhất thế giới với các du học sinh
Thụy Sĩ, một trong những quốc gia hấp dẫn nhất thế giới với các du học sinh

Giáo dục tại Thụy Sĩ rất đa dạng do Hiến pháp Thụy Sĩ ủy thác cho các bang giữ thẩm quyền về hệ thống trường học. Hệ thống đại học ở Thụy Sĩ qua đó không đơn giản như ở các nước khác. Sơ đồ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu tại sao:

Hệ thống giáo dục Thụy Sĩ
Hệ thống giáo dục Thụy Sĩ

Sau đây là các lựa chọn cho bạn nếu bạn muốn chinh phục Đại học tại Thụy Sĩ.

Các trường đại học

Mười trong số 26 bang tại Thụy Sĩ có trường đại học của riêng. Ngoài ra, có hai viện khoa học và công nghệ liên bang là “Eidgenössische Technische Hochschule Zürich” (ETH Zurich)“Ecole Polytechnique Fédérale de Lausanne” (EPFL). Sinh viên có thể lấy bằng Cử nhân, Thạc sĩ cũng như Tiến sĩ từ các tổ chức này.

Các trường đại học khoa học ứng dụng và nghệ thuật

Thụy Sĩ hiện có 8 trường đại học công lập về khoa học ứng dụng và nghệ thuật cung cấp văn bằng Cử nhân và Thạc sĩ. Các trường giảng dạy và nghiên cứu có trọng tâm, thực tế. Các chương trình học chuyên nghiệp gắn liền với sự vận động của thế giới.

Viện nghiên cứu quốc tế và phát triển

Nằm ở Geneva, Viện cung cấp các chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ cũng như đại học. Viện có 2 kỳ nhập học vào Mùa hè và Mùa đông, nghiên cứu một loạt các môn học, bao gồm kinh tế quốc tế và quan hệ quốc tế.

Tổ chức giáo dục chuyên nghiệp

Hệ thống giáo dục kép là một trụ cột lâu đời của giáo dục Thụy Sĩ. Nó thu hút sự chú ý từ các quốc gia khác, khiến họ quan tâm đến sự kết hợp giữa đào tạo, học tập với thực hành. Thụy Sĩ có thể tụt xuống vị trí thứ tư trong “Báo cáo cạnh tranh toàn cầu” năm 2018 của Diễn đàn kinh tế thế giới. Nhưng đứng đầu về chất lượng đào tạo nghề. Giáo dục chuyên nghiệp tuân theo các chương trình giảng dạy và thủ tục trình độ chuyên môn dẫn đến các văn bằng được công nhận trên toàn quốc. Tại Học viện Giáo dục và Đào tạo nghề Liên bang Thụy Sĩ, sinh viên có thể học Cử nhân Khoa học hoặc Thạc sĩ Giáo dục và Đào tạo Dạy nghề.

Sinh viên tốt nghiệp có những gì doanh nghiệp muốn

Tỷ lệ tốt nghiệp ở cấp đại học chỉ ở mức hơn 47% (năm 2016). Khoảng hai phần ba sinh viên tốt nghiệp có bằng đại học và một phần ba bằng cấp về giáo dục chuyên nghiệp.

Trong “Báo cáo cạnh tranh toàn cầu” năm 2018, Thụy Sĩ đứng số 1 trong hạng mục “Kỹ năng của sinh viên tốt nghiệp đại học”, vượt lên trên Hoa Kỳ khi nói đến các kỹ năng mà các doanh nghiệp tìm kiếm trong số các sinh viên tốt nghiệp đại học.

Mọi thắc mắc về hệ thống giáo dục đại học tại Thụy Sĩ…Mời quý phụ huynh và các bạn học sinh liên hệ với chúng tôi qua facebook hoặc hotline của Công ty tư vấn du học New Ocean:
✆ Hà Nội:    096 456 2233
✆ Tp.HCM:  096 456 1122