Đất Nước Thụy Sĩ Kinh Tế - Xã Hội

Tìm hiểu về tổ chức nghiên cứu hạt nhân châu Âu CERN khi du học Thụy Sĩ

Với lý thuyết thế giới phẳng, mọi người trở nên gần nhau hơn, giải trí nhanh hơn, làm việc thuận tiện hơn, tìm kiếm thông tin nhanh hơn… tất cả chỉ nhờ một cú click chuột. Có thể nói, Internet thật sự đã làm thay đổi về căn bản bộ mặt của thế giới. Nhưng liệu bạn có biết, Internet lại được bắt nguồn từ Thụy Sĩ – một đất nước nhỏ bé trong lòng châu Âu. Nếu chọn du học Thụy Sĩ, cùng tìm hiểu thử cái nôi của mạng kết nối toàn cầu Internet, tổ chức nghiên cứu hạt nhân châu Âu CERN.

Giới thiệu chung về tổ chức nghiên cứu hạt nhân châu Âu CERN

Tổ chức nghiên cứu hạt nhân châu Âu CERN
Tổ chức nghiên cứu hạt nhân châu Âu CERN

CERN là viết tắt của Conseil Européen pour la Recherche Nucléaire (tiếng Pháp), nghĩa là Hội đồng nghiên cứu hạt nhân châu Âu. Đây là phòng thí nghiệm vật lý hạt lớn nhất trên thế giới, nằm ở phía Tây Bắc ngoại ô Geneva của đất nước Thụy Sĩ, trên đường biên giới Pháp – Thụy Sĩ.

CERN được sáng lập năm 1954 với 12 thành viên sáng lập, bao gồm: Bỉ, Đan Mạch, Tây Đức, Pháp, Hy Lạp, Ý, Na Uy, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Hà Lan, Anh, Nam Tư. Cái tên viết tắt CERN ra đời từ khi đó, mặc dù sau này Hội đồng được đổi tên thành Organisation Européenne pour la Recherche Nucléaire (Tổ chức nghiên cứu hạt nhân châu Âu) như hiện nay.

Ngày nay, tổ chức nghiên cứu hạt nhân châu Âu CERN có 20 nước thành viên (sau khi Nam Tư rời đi và các nước Áo, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Phần Lan, Ba Lan, Hungary, Cộng hòa Séc, Slovakia, Bulgaria ra nhập). Ngoài ra, tổ chức có 6 nước là quan sát viên: Hoa Kì, Nga, Nhật Bản, Israel, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kì; 2 quan sát viên là tổ chức quốc tế bao gồm Ủy ban châu Âu và UNESCO.

Tổ chức nghiên cứu hạt nhân châu Âu CERN hiện là nơi làm việc của khoảng 2600 nhân viên, gần 8000 nhà khoa học và kĩ sư hàng đầu thế giới, trong đó có nhiều các giáo sư từ các trường đại học nổi tiếng.

Nằm sâu 100m dưới mặt đất, trụ sở khổng lồ của CERN cho phép các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới nghiên cứu về cấu trúc của vật chất và các loại hạt. CERN cũng sở hữu máy gia tốc hạt lớn nhất thế giới (Large Hadron Collider – LHC) nhằm phục vụ mục đích nghiên cứu về vụ nổ Big Bang và sự khởi đầu của Vũ trụ.

Những thành tựu khoa học của tổ chức nghiên cứu hạt nhân châu Âu CERN

Thành tựu trong lĩnh vực vật lý hạt:

  • 1973: Tìm ra dòng điện trung tính trong buồng bọt Gargamelle.
  • 1983: Tìm ra Boson Z trong thí nghiệm UA1 và UA2.
  • 1989: Xác định số chùm neutrino bằng máy gia tốc hạt LEP thí nghiệm trên boson Z.
  • 1995: Tạo ra nguyên tử phản hydro trong thí nghiệm PS210.
  • 1999: Tìm ra hiện tượng bất đối xứng trong phân rã K-meson, thí nghiệm NA48.

Các nhà khoa học của CERN cũng giành các giải Nobel vì thành tựu cho khoa học thế giới:

  • Giải Nobel Vật lý năm 1984 của Carlo Rubbia và Simon van der Meer cho nghiên cứu tìm ra hạt W và hạt R
  • Giải Nobel Vật lý năm 1992 của Georges Charpak vì đã phát triển các máy dò hạt, đặc biệt là buồng tỷ lệ đa dây

Thành tựu trong lĩnh vực công nghệ thông tin

World Wide Web được bắt đầu từ một dự án tại CERN mang tên ENQUIRE, được điều hành bởi ngài Tim Berners-Lee năm 1989 và Robert Cailliau năm 1990. Năm 1995, hai người đã trở thành thành viên danh dự của Hiệp hội máy tính ACM cho những cống hiến của họ trong việc phát triển World Wide Web.

Được xây dựng trên cơ sở siêu văn bản của thông tin, dự án nhằm mục đích ban đầu là tạo ra thiết bị chia sẻ thông tin giữa các nhà nghiên cứu. Trang web đầu tiên đi vào hoạt động năm 1991. Ngày 30 tháng 4 năm 1993, tổ chức nghiên cứu hạt nhân châu Âu CERN tuyên bố rằng World Wide Web là tự do đối với tất cả mọi người. Một bản sao của trang web đầu tiên, được tạo ra bởi Berners-Lee, vẫn được phát hành trên trang World Wide Web Consortium như một văn bản lịch sử.

Bên cạnh phát triển Web, CERN cũng đi tiên phong trong việc giới thiệu công nghệ Internet, bắt đầu từ thập niên 1980.

Với quy mô và những thành tựu khoa học đóng góp quan trọng trong sự phát triển của thế giới,  không quá khi nói tổ chức nghiên cứu hạt nhân châu Âu CERN là một trong những thánh địa của khoa học hạt nhân thế giới ngày nay. Vậy với các bạn đang ấp ủ giấc mơ du học ở các trường đại học Thụy Sĩ, đặc biệt là các trường về khoa học, còn chần chờ gì nữa mà không xách cặp lên và thử trải nghiệm ngay thôi.

Du học Thụy Sĩ cùng New Ocean
Du học Thụy Sĩ cùng New Ocean

Đừng quên đến với công ty tư vấn du học New Ocean để nhận được tư vấn tận tình và những ưu đãi hấp dẫn khi du học Thụy Sĩ. Chúc các bạn thành công.

Theo Mai Trang.