Kinh Tế - Xã Hội

Báo cáo về mức lương trung bình của người lao động ở Thụy Sĩ

Mới đây, một báo cáo đã chỉ ra những số liệu mới nhất về mức lương trung bình của người lao động ở Thụy Sĩ. Theo đó, người lao động ở Thụy Sĩ vẫn tiếp tục nằm trong top những nước có thu nhập bình quân đầu người cao nhất. Cùng tìm hiểu về mức lương trung bình của người lao động ở Thụy Sĩ trước khi du học Thụy Sĩ thôi.

Giới thiệu chung về mức lương của người lao động ở Thụy Sĩ

Mức lương trung bình của người lao động ở Thụy Sĩ
Mức lương trung bình của người lao động ở Thụy Sĩ

Theo báo cáo của Văn phòng thống kê liên bang Thụy Sĩ (Swiss Federal Statistics Office) thì mức thu nhập trước thuế trung bình của người lao động ở đất nước Thụy Sĩ rơi vào khoảng 6.502 france mỗi tháng (tương đương $6.497). Trong đó, người lao động làm việc trong các lĩnh vực bảo hiểm, IT và tài chính nằm trong top có mức thu nhâp cao nhất. Có lẽ bởi vậy mà những chuyên ngành này ở các trường đại học Thụy Sĩ chưa bao giờ hết hot.

Bởi đây là mức thu nhập trung bình nên nó cũng không phản ánh được chính xác khoảng dao động của thu nhập người dân. Tuy nhiên, căn cứ vào báo cáo nghiên cứu về cấu trúc lương của người lao động Thụy Sĩ thì mức lương trung bình này đã gia tăng khoảng 5.1% so với năm 2015. Trong đó, nổi bật là thu nhập trung bình của 10% dân số có mức thu nhập cao nhất (trên 11.500 france trước thuế) tăng khoảng 6,3% so với năm 2009 trong khi mức tăng của 10% dân số có thu nhập thấp nhất là khoảng 9,9%.

Khoảng cách về thu nhập cũng đang có dấu hiệu được cải thiện. Nếu trong năm 2009, mức lương trung bình của 10% dân số giàu nhất gấp khoảng 2,7 lần mức lương trung bình của 10% dân số có thu nhập thấp nhất thì con số này đến năm 2016 giảm chỉ còn trên 2,5 lần.

Các ngành có mức lương cao nhất

Cũng theo báo cáo này, có thể nhận thấy mức lương trung bình của người lao động ở Thụy Sĩ trong các ngành nghề cũng có sự khác biệt khá rõ rệt.

Cao nhất là ngành dược phẩm với mức lương trung bình vào khoảng 9.835 france / tháng, có mức tăng trưởng là 10% kể từ năm 2010. Theo sát phía sau là các ngành tài chính ngân hàng (mức lương trung bình là 9.742 france) và ngành tư vấn quản lý (mức lương trung bình 9.616 france)

Ở chiều hướng ngược lại, các ngành nhân sự (4.076 france), khách sạn (4.332 france) và bán lẻ (4.798 france) là các ngành mà mức lương trung bình thấp nhất.

Khoảng cách thu nhập theo giới tính

Sự khác biệt về mức lương của người lao động ở Thụy Sĩ phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau
Sự khác biệt về mức lương của người lao động ở Thụy Sĩ phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau

Trong báo cáo này, mức lương trung bình của phụ nữ thấp hơn 12% so với nam giới. Nói chung là khoảng cách này cũng đang được thu hẹp dần (khoảng cách mức lương vào năm 2014 là 12,5%) và có thể được giải thích bởi tính chất khác nhau của công việc, ngành nghề và thời gian làm việc.

Tuy nhiên, FSO cũng đưa ra lưu ý về mức lương trung bình của phụ nữ có đảm nhận các trách nhiệm khác ở nơi làm việc chỉ vào khoảng 8.861 france, thấp hơn khoảng 2.000 france so với nam giới ở cùng vị trí và trách nhiệm tương đương (khoảng cách 18,5%). Mức chênh lệch này với các nhân viên cấp thấp hơn và không gánh trách nhiệm khác là 10,5%.

Mức lương trung bình của người lao động ở Thụy Sĩ theo vùng miền

Mức lương trung bình cao nhất thuộc về người lao động trong khu vực thủ đô Zurich (6.869 france mỗi tháng), theo sát là vùng tây bắc Thụy Sĩ (6.700 france) và thành phố Geneva (6.591 france)

Ở chiều ngược lại, mức lương trung bình của người lao động ở Thụy Sĩ ở Ticino là thấp nhất, với mức lương cho một người lao động full-time là 5.563 france.

Mong rằng với các bạn có mong muốn du học Thụy Sĩ thì những thông tin về mức lương trung bình của người lao đông ở Thụy Sĩ bên trên sẽ mang thông điệp khuyến khích bạn đến với đất nước vạn người mê này.

Đừng quên đến với công ty tư vấn du học New Ocean để cập nhật những thông tin du học Thụy Sĩ mới nhất.

Theo Mai Trang.