Đất Nước Thụy Sĩ Kinh Tế - Xã Hội

Tìm hiểu về ngành công nghiệp đồng hồ của Thụy Sĩ

Ngành công nghiệp đồng hồ của Thụy Sỹ đã chinh phục thế giới với các sản phẩm chất lượng cao. Sau một cuộc khủng hoảng lớn trong những năm 1970 và 1980, ngành này đã tìm ra một con đường mới và trở thành đầu tàu của nền công nghiệp. Trước khi du học Thụy Sĩ, cùng tìm hiểu về biểu tượng công nghiệp Thụy Sĩ này nào

Giới thiệu chung về ngành công nghiệp đồng hồ của Thụy Sĩ

Vào năm 2016, đồng hồ là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ ba của Thụy Sĩ, sau ngành máy móc và công nghiệp kỹ thuật điện (31 tỷ CHF), ngành công nghiệp hoá chất và dược phẩm (94 tỷ CHF). Thụy Sĩ là nước xuất khẩu đồng hồ lớn nhất thế giới về giá trị, theo sau là Hồng Kông và Trung Quốc. Vào năm 2015, khoảng 59.000 người ở Thuỵ Sĩ tham gia lao động trong lĩnh vực này, góp phần tạo ra 1,5% tổng thu nhập GDP của cả nước. Thế mới thấy tầm quan trọng của ngành công nghiệp đồng hồ của Thụy Sĩ tới nền kinh tế Thụy Sĩ.

Đồng hồ Thụy Sĩ được thiết kế tinh vi và sang trọng
Đồng hồ Thụy Sĩ được thiết kế tinh vi và sang trọng

Nguồn gốc và sự phát triển của ngành

Ngành công nghiệp đồng hồ của Thụy Sĩ có thể nguồn gốc từ giữa thế kỷ 16 với cuộc cải cách ở thành phố Geneva. Khi nhà thần học Jean Calvin đưa ra luật cấm mang đồ trang sức, các thợ kim trong khu vực đã chuyển sự chú ý của mình vào việc làm đồng hồ để thỏa mãn nhu cầu của người dân.

Sau đó, nhờ vào hàng loạt các đổi mới trong thế kỷ 20, các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ đã trở thành nhà thống trị ngành công nghiệp toàn cầu. Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên được sản xuất vào năm 1926. Tiếp theo đó là những phát minh kỹ thuật tiên tiến hơn, như đồng hồ đeo tay thạch anh và đồng hồ đeo tay chống thấm nước.

Trong những năm 1970 và 1980, sự xuất hiện của đồng hồ đeo tay điện tử và sự cạnh tranh gay gắt từ Nhật Bản đã làm cho ngành công nghiệp đồng hồ của Thụy Sĩ rơi vào tình trạng khủng hoảng. Tuy nhiên, sau khi cơ cấu lại, đồng hồ Thụy Sĩ đã nhanh chóng trở lại top đầu của thế giới. Xuất khẩu đồng hồ của đất nước Thụy Sĩ tăng từ 4,9 tỷ CHF năm 1986 lên 21,5 tỷ CHF vào năm 2015.

Các thương hiệu đồng hồ hàng đầu Thụy Sĩ

Có khoảng 700 công ty đang tham gia vào ngành công nghiệp đồng hồ của Thụy Sĩ, hầu hết số đó đều có trụ sở tại Geneva và Jura Arc. Trong đó các thương hiệu hàng đầu có thể kể đến như Cartier, Rolex hay Hublot, Breitling… Đồng hồ Thụy Sĩ luôn có thiết kế tinh tế, sang trọng và chất lượng hàng đầu thế giới.

Rolex - thương hiệu đồng hồ hàng đầu thế giới
Rolex – thương hiệu đồng hồ hàng đầu thế giới

Bạn có ấn tượng với ngành công nghiệp đồng hồ của Thụy Sĩ không? Và nếu bạn còn những thắc mắc về du học Thụy Sĩ, công ty tư vấn du học New Ocean luôn sẵn sàng giúp đỡ cho bạn.

Theo Mai Trang.