Kinh Nghiệm Du Học

Bí quyết để tìm kiếm được học bổng du học Thụy Sĩ 2018

Thấu hiểu nguyện vọng du học và tìm kiếm cơ hội học bổng du học Thụy Sĩ, hợp tác với một số trường Thụy Sĩ nhằm cung cấp cho học sinh, sinh viên những cơ hội học bổng du học Thụy Sĩ hấp dẫn nhất. Hiểu được tâm tư và suy nghĩ của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam về mong muốn du học Thụy Sĩ nhưng gặp khó khăn về vấn đề tài chính.

Những bí quyết để nhận được học bổng du học Thụy Sĩ

Có kế hoạch rõ ràng

Dù là bắt tay vào bất kì công việc nào thì việc lập kế hoạch là quan trọng nhất, là mấu chốt đi đến thành công của bạn. Với kế hoạch xin học bổng du học Thụy Sĩ hay bất kì quốc gia nào khác thì bạn cần phải trả lời được các câu hỏi sau: Mình muốn du học ngành nào ở Thụy Sĩ? Mình muốn học hệ đào tạo nào? Trường học nào phù hợp? Trường học, ngành học đó có chương trình học bổng toàn phần hay học bổng nào không?…

Với việc trả lời được những câu hỏi trên, bạn đã vẽ được đường đi đúng đắn cho mình về thứ mà mình muốn, mục tiêu và con đường mà bạn muốn đi, một yếu tố khởi đầu cho sự thành công của bạn.

Những bí quyết để tìm kiếm học bổng du học Thụy Sĩ năm 2018
Những bí quyết để tìm kiếm học bổng du học Thụy Sĩ năm 2018

Tìm hiểu về các diện học bổng

Sau khi đã có được những thông tin cơ bản về nguyện vọng và mục tiêu của mình, việc tiếp theo bạn cần làm rõ chính là các diện học bổng du học Thụy Sĩ với những yêu cầu cụ thể ra sao, để biết với điều kiện bản thân mình thì liệu có đủ để “apply” vào diện học bổng nào để không bỏ lỡ những cơ hội vàng du học.

Hai hình thức học bổng phổ biến ở hầu hết các quốc gia nói chung và Thụy Sĩ nói riêng là học bổng của Chính phủ và học bổng từ các trường.

Với học bổng du học Thụy Sĩ từ các trường, sinh viên Viêt Nam có cơ hội nhận học bổng trong quá trình học cũng như trong các kì tuyển sinh hàng năm tại các trường quản trị khách sạn lớn tại Thụy Sĩ như HTMI, BHMS, SSTH, SHMS, IHTTI,… Đối với sinh viên đang theo học tại các trường Thụy Sĩ đạt kết quả học tập tốt theo quy định của từng trường có thể nhận học bổng từ 1.000 – 5.000 CHF/năm. Đối với sinh viên đang làm hồ sơ du học và đạt điểm tổng kết tại Việt Nam cao và IELTS từ 6.5 trở lên có cơ hội nhận học bổng từ 1.000 – 2.000 CHF ngay khi nhập học.

Chươn trình học bổng thứ 2 do Chính phủ Thụy Sĩ cấp. Chính phủ Thụy Sĩ cung cấp nhiều suất học bổng du học Thụy Sĩ hấp dẫn, đặc biệt hướng đến sinh viên quốc tế tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Sinh viên có ý định du học tại 1 trong 12 trường đại học hàng đầu tại Thụy Sĩ, có điều kiện về tiếng như tiếng Anh, Đức, Pháp, Ý và theo học tại các bậc học như Thạc Sĩ, Nghiên cứu sinh, Tiến Sĩ đều có cơ hội tham gia chương trình học bổng này. Không giống các học bổng chính phủ khác, học bổng chính phủ Thụy Sỹ chỉ được cấp trong 9 tháng và cấp cho khóa học đầu mùa thu. Kết quả học tập của bạn trong năm tiếp theo sẽ là điều kiện quyết định liệu bạn có tiếp tục nhận được học bổng du học Thụy Sĩ cho toàn bộ khóa học của mình hay không.

Viết bài luận xuất sắc

Bài luận là một bản thu nhỏ về những thông tin của bạn về điểm mạnh và khát vọng, mục tiêu của bạn. Bài viết này khoảng 500 từ nêu rõ mục đích, động lực, kế hoạch học tập, dự định nghề nghiệp tương lai sau khi hoàn thành khóa học tại Thụy Sĩ.

Ngoài việc tìm hiểu ngành học thì viết bài luận văn để xin học bổng cũng khác quan trọng
Ngoài việc tìm hiểu ngành học thì viết bài luận văn để xin học bổng cũng khác quan trọng
Để người đọc hiểu được bạn thực sự muốn du học như thế nào
Để người đọc hiểu được bạn thực sự muốn du học như thế nào

Trong bài viết luận bạn phải thể hiện rõ ràng:

Bạn là ai? Bài luận thể hiện rõ con người, cá tính cũng như những điểm nổi trội, thế mạnh của bạn. Nhấn mạnh khả năng, sở thích, kinh nghiệm tích lũy được trước khi trở thanh sinh viên chuyên ngành quản trị khách sạn du lịch.

Niềm đam mê thực sự: Bài luận phải thể hiện rõ niềm đam mê mãnh liệt đối với ngành quản trị khách sạn, chỉ rõ thấy nhiệt huyết của bạn đối với chuyên ngành, trường học và xa hơn là sự nghiệp tương lai của bạn. Quản lý khách sạn cũng giống như PR, Truyền thông hay Tài chính ngân hàng, là những ngành được xem là hào nhoáng nhưng yêu cầu khắt khe và đòi hỏi phải đầu tư nhiều thời gian, công sức. Hãy chứng tỏ cho người đọc thấy bạn không chỉ yêu thích mà còn hiểu rõ và sẵn sàng đương đầu với những thử thách trong quá trình học tập cũng như làm việc trong tương lai.

Tìm người chỉnh sửa bài luận: Tìm một người hiểu bạn, những anh chị có kinh nghiệm xin học bổng, giáo viên hướng dẫn…

Chương trình học bổng du học Thụy Sĩ từ chính phủ

Với nỗ lực tăng cường nghiên cứu và hợp tác quốc tế, Chính phủ Thụy Sĩ cấp những suất học bổng du học Thụy Sĩ ưu tú cho sinh viên đến từ bất kì đâu trên thế giới. Học bổng này do chính Ủy ban Liên bang về học bổng cho sinh viên nước ngoài (hoặc gọi tắt là FCS) lựa chọn và trao cho những sinh viên quốc tế xuất sắc nhất. FCS cung cấp hai loại học bổng khác nhau:

– Học bổng nghiên cứu dành cho những nghiên cứu sinh sau đại học trong bất kỳ ngành nghề nào. Để đủ điều kiện ứng tuyển suất học bổng này, bạn phải có bằng thạc sĩ (hoặc bằng cấp cao hơn), và được giới thiệu bởi một giảng viên của trường Đại học Thụy Sĩ mà bạn muốn theo học.

Học bổng du học từ chính phủ Thụy Sĩ
Học bổng du học từ chính phủ Thụy Sĩ

Học bổng du học Thụy Sĩ nghệ thuật dành cho những bạn sinh viên theo đuổi lĩnh vực nghệ thuật và có mong muốn học thạc sĩ ở Thụy Sĩ. Bạn chỉ có thể đăng ký cho suất học bổng này nếu bạn đã được nhận vào học bởi một trường đại học ở Thụy Sĩ. Tuy nhiên, số lượng học bổng nghệ thuật rất hạn chế và chỉ dành cho một số quốc gia (không bao gồm Việt Nam).

Đây là học bổng toàn phần của chính phủ Thụy Sĩ. Điều đó có nghĩa là bạn được chu cấp toàn bộ học phí của khóa học, tiền sinh hoạt hàng tháng và cả bảo hiểm sức khỏe. Nếu bạn đủ điều kiện để ứng tuyển học bổng nghiên cứu, đừng ngần ngại thử sức mình nhé!

 Ngoài ra còn có các chương trình học bổng du học Thụy Sĩ từ các trường Đại học Thụy Sĩ

Học bổng ETH Excellence

Viện công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (ETH Zurich) có hai chương trình học bổng du học Thụy Sĩ khác nhau cho những sinh viên muốn theo học Thạc sĩ tại trường. Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh của những suất học bổng này khá lớn, bạn sẽ chỉ dành được học bổng nếu bạn thuộc 10% sinh viên bậc đại học có thành tích học tập xuất sắc nhất.

Chương trình Học bổng Xuất sắc và Cơ hội (ESOP) là suất học bổng toàn phần bao gồm khoản trợ cấp chi phí sinh hoạt và học tập (11,000 CHF/ học kỳ) cũng như miễn giảm toàn bộ học phí. Học bổng được trao dựa vào thành tích và năng lực của sinh viên, hoàn toàn độc lập với năng lực tài chính của người đó.

Chương trình Học bổng Thạc sĩ (MSP) là suất học bổng du học Thụy Sĩ bán phần trị giá 6,000 CHF/ học kỳ nhằm giúp sinh viên chi trả một phần học phí và chi phí sinh hoạt. Ngoài ra, bạn sẽ phải chi trả phần còn lại khi theo học chương trình thạc sĩ tại trường

Cả hai dạng học bổng này được cấp cho sinh viên trong suốt thời gian theo học tại trường.

Học bổng Ưu tú bậc Thạc sĩ, Đại học Geneva

Khoa Khoa học thuộc Đại học Geneva đã hợp tác với một số nhà tài trợ khác nhau thành lập nên quỹ học bổng này để dành tặng cho những sinh viên xuất sắc và muốn theo học khóa học Thạc sĩ tại nhà trường. Sinh viên có thể theo đuổi bất cứ khóa học thạc sĩ nào được giảng dạy tại khoa (Sinh học, Hóa học, Toán học,…) Một lần nữa, những suất học bổng du học Thụy Sĩ danh giá này chỉ dành cho nhóm 10% sinh viên có kết quả học tập tốt nhất ở bậc cử nhân

Học bổng ưu tú có trị giá 10.000 đến 15.000 CHF mỗi năm và được gia hạn trong thời gian học Thạc sỹ, nếu sinh viên đạt kết quả xuất sắc vào cuối học kỳ đầu tiên.

  1. Học bổng Thạc sĩ của Đại học Lausanne

Đại học Lausanne (UNIL) cấp khoảng 10 suất học bổng cho sinh viên quốc tế mong muốn theo học bất cứ chương trình Thạc sĩ nào tại trường (ngoại trừ: Thạc sĩ Y khoa, Thạc Sĩ Giáo Dục, Thạc sỹ luật, Thạc sĩ Luật hình sự).

Mỗi suất học bổng trị giá 1,600 CHF/ tháng trong khoảng thời gian không vượt quá thời gian học tối thiểu theo quy định của nhà trường.

Còn có rất nhiều các chương trình học bổng từ các trường Đại học khác ở Thụy Sĩ
Còn có rất nhiều các chương trình học bổng từ các trường Đại học khác ở Thụy Sĩ
  1. Học bổng EPFL Excellence

Trường Đại học Bách khoa Liên bang Lausanne (EPFL) dành một số học bổng du học Thụy Sĩ thạc sĩ nhất định dành cho những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc. Bất cứ ai đã tốt nghiệp đại học đều có cơ hội được nhận học bổng này. Mỗi suất học bổng trị giá 16,000 CHF/ năm và sẽ được cấp cho sinh viên theo từng tháng (bạn có thể nhận tối đa là 32,000 CHF cho chương trình Thạc sỹ trong hai năm hoặc 24,000 CHF cho chương trình Thạc sỹ trong một năm rưỡi).

  1. Học bổng Hữu nghị Quốc tế Marie Curie (IIF) dành cho các nước đang phát triển

Học bổng du học Thụy Sĩ này không chỉ dành riêng cho các trường đại học tại Thụy Sĩ mà tại các trường đại học trên khắp Châu Âu. Với sứ mệnh trở thành chương trình đào tạo tiến sĩ chính của EU, học bổng đã tài trợ cho 25.000 tiến sỹ và trao hơn 6 tỷ euro để hỗ trợ đào tạo nghiên cứu và phát triển sự nghiệp cho sinh viên tiến sĩ trên toàn thế giới.

Marie Curie triển khai chương trình Học bổng Hữu nghị Quốc tế nhằm phát triển mối quan hệ hợp tác khoa học giữa các nước thứ ba và châu Âu. Mục đích chính của chương trình này là hỗ trợ các nghiên cứu sinh, tạo điều kiện để họ phát triển nghiên cứu tại các trường đại học mà họ lựa chọn. Đổi lại, những nhà nghiên cứu sẽ chuyển giao kiến thức và thành tựu từ công việc của họ cho trường.

Học bổng du học Thụy Sĩ này sẽ hỗ trợ kinh phí cho những nhà nghiên cứu trong khoảng 12 đến 24 tháng làm việc, và những người đủ điều kiện cho học bổng này là những người có ít nhất 4 năm kinh nghiệm nghiên cứu toàn thời gian hoặc có bằng tiến sĩ.