Tổng quan nền giáo dục Thụy Sĩ – “Cái nôi” của giáo dục châu Âu
Giáo Dục Thụy Sĩ

Tổng quan nền giáo dục Thụy Sĩ – “Cái nôi” của giáo dục châu Âu

Thụy Sĩ luôn nằm trong danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Môi trường xã hội ổn định. Nền kinh tế phát triển vượt trội. Đặc biệt, chất lượng giáo dục của Thụy Sĩ luôn đứng hàng đầu thế giới. Thành tích xuất sắc này có sự đóng góp rất lớn từ mô hình giáo dục thành công của Thụy Sĩ. Cùng New Ocean tìm hiểu ngay về : Tổng quan nền giáo dục Thụy Sĩ – “Cái nôi” của giáo dục châu Âu.

Giới thiệu về đất nước Thụy Sĩ

Thụy Sĩ luôn là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới
Thụy Sĩ luôn là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Đất nước Thụy Sĩ tọa lạc tại Trung Âu. Khí hậu Thụy Sĩ tổng thể là ôn đới song vẫn có sự khác biệt tại các địa phương. Nhiệt độ trung bình vào khoảng 12oC. Thiên nhiên tươi đẹp với nhiều thắng cảnh nổi tiếng thu hút khách du lịch.

Kinh tế của Thụy Sĩ ổn định, thịnh vượng với sự phát triển của nền công nghệ cao. Quốc gia này quy tụ những doanh nghiệp lớn toàn cầu, đặc biệt mạnh về chế tạo hóa chất, y dược chuyên biệt, đồ dùng điện tử,dịch vụ du lịch… Đây cũng là những ngành đào tạo thế mạnh của nền giáo dục Thụy Sĩ .

Tổng quan nền giáo dục Thụy Sĩ

Hiến pháp Thụy Sĩ cho phép các bang được giữ thẩm quyền hệ thống trường học. Từ đó, tạo nên sự đa dạng trong nền giáo dục Thụy Sĩ . Hệ thống các trường học gồm công lập, tư thục, quốc tế tư nhân. Ngôn ngữ học chính thường là tiếng: Đức, Ý, Pháp. Một số bang đã áp dụng Tiếng Anh vào thành ngôn ngữ chính trong thời gian gần đây.

Thụy Sĩ có 12 Đại học với 10 đại học duy trì thuộc cấp bang. Các trường thường cung cấp các lĩnh vực phi kĩ thuật. Nền giáo dục Thụy Sĩ cũng được ví như “cái nôi” của giáo dục châu Âu khi đã sản sinh các nhà Nobel nức tiếng: Albert Einstein, Vladimir Prelog, Richard Ernst,….

Đại học BHSM - ngôi trường tiêu biểu của nền giáo dục Thụy Sĩ
Đại học BHSM – ngôi trường tiêu biểu của nền giáo dục Thụy Sĩ

Hệ thống bậc học trong nền giáo dục Thụy Sĩ

STT

Bậc học Độ tuổi Thông tin chung

1

Giáo dục mầm non 4-5 tuổi Dịch vụ này được một số bang cung cấp miễn phí nhưng cũng có một số bang không mở.

2

Giáo dục tiểu học 6-13 tuổi Kéo dài trong khoảng 4 – 6 năm tuỳ theo từng bang. Tiểu học là hình thức giáo dục bắt buộc ở Thụy Sỹ.

3

Trung học cơ sở 13-16 tuổi Từ lớp 6 đến lớp 9 hoặc lớp 10. Đây là bậc học bắt buộc đối với các học sinh Thụy Sỹ.

4

Trung học phổ thông 16-19 tuổi Từ lớp 10 đến 12. Có 2 chương trình:

 • Chương trình văn hóa: sau khóa học, được cấp bằng tốt nghiệp THPT do liên bang cấp. Có thể tiếp tục học chương trình đại học.
 • Chương trình học nghề: thời gian học tùy theo ngành nghề. Các ngành nghề rất đa dạng. Học sinh được thực tập tại các nhà máy hoặc công ty. Kết thúc khóa học, học sinh có thể đi tìm việc làm hoặc học cao hơn tại các cao đảng Nghề.

5

Đại học và cao học 18 tuổi trở lên
 • Thông thường, khóa cử nhân sẽ kéo dài 3 năm.
 • Hệ thống trường đại học của Thụy sĩ có 2 cách chia:
 • Trường công và trường tư: Trong đó, trường công học phí thấp, đầu vào cao, chương trình đa dang. Trường tư học phí cao nhưng chất lượng đào tạo rất tốt.
 • Đại học tổng hợp và Đại học chuyên ngành
  • Đại học tổng hợp có 12 trường. Trong đó là 10 trường thuộc bang và 2 trường bách khoa.
  • Trường đại học chuyên ngành có 70 trường, dành cho các sinh viên vừa muốn bằng đại học vừa muốn bằng nghề.
 • Lĩnh vực đào tạo gồm: Kinh tế, Kĩ thuật, Công nghệ, nghệ thuật, ….

6

Sau đại học Thường từ 22 tuổi trở lên Đây là bậc học cao hơn dành cho các sinh viên đã có ít nhất một bằng đại học. Có nhiều khóa học với các lĩnh vực khác nhau tùy vào thế mạnh từng trường đào tạo.Thời gian học:

 • Thạc sĩ 2 năm
 • Tiến sĩ 3 năm

Một số trường đại học tiểu biểu của nền giáo dục Thụy Sĩ :

 1. Học viện Quản lý Du lịch và Khách sạn HTMI
 2. Học viện Quản lý Khách sạn Swiss IM&H
 3. Trường Quản trị Du lịch Khách sạn BHMS
 4. Trường đại học Tổng hợp Bern
 5. Trường đại học tổng hợp Geneva

Trên đây là những nét nổi bật của nền giáo dục Thụy Sĩ . Đây là nền giáo dục hàng đầu châu Âu, đảm bảo cung cấp các khóa học chất lượng, bằng cấp quốc tế sáng giá. Để tìm hiểu thêm về du học Thụy Sĩ, vui lòng liên hệ với New Ocean để được giải đáp. Hotline: Hà Nội ✆ 096 456 2233 // Tp.HCM ✆ 096 456 1122.