Kinh Tế - Xã Hội Tin Tức Thụy Sĩ

Top 5 mẹo nhỏ khi bạn muốn start – up ở Thụy Sĩ

Là một trong những nền kinh tế phát triển vượt trội trên thế giới, Thụy Sĩ được rất nhiều nhà đầu tư và kinh doanh chọn làm nơi phát triển sự nghiệp. Đồng thời, đất nước này cũng là bệ phóng của hàng loạt những người muốn bắt đầu kinh doanh. Nếu bạn chọn du học Thụy Sĩ nhằm hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn top 5 mẹo nhỏ khi bạn muốn start – up ở Thụy Sĩ.

Tại sao nên chọn Thụy Sĩ làm nơi start – up

Đất nước Thụy Sĩ là điểm đến của nhiều nhà khởi nghiệp trẻ
Đất nước Thụy Sĩ là điểm đến của nhiều nhà khởi nghiệp trẻ

Thụy Sĩ là “ông lớn” trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Gần đây, đất nước này cũng trở thành trung tâm của tiền điện tử (cryptocurrency) và các công ty khởi nghiệp dựa trên blockchain. Nếu bạn muốn du học để học tập thêm về lĩnh vực này thì Thụy Sĩ là điểm đến lý tưởng bởi các trường đại học Thụy Sĩ sau khi nhận thấy xu hướng này cũng nhanh chóng theo đuổi và nghiên cứu về blockchain và ảnh hưởng của nó đối với thế giới.

Thành phố Zug ở miền Bắc đất nước Thụy Sĩ cũng giành được biệt danh “Thung lũng Crypto” vì số lượng lớn các công ty khởi nghiệp về tiền điện tử.

Chính phủ Thụy Sĩ có nhiều chính sách hợp lý nhằm khuyến khích phát triển kinh tế và hỗ trợ cho các nhà khởi nghiệp. Ngoài môi trường pháp lý thân thiện, mức thuế hợp lý thì các công ty khởi nghiệp nơi đây cũng được hưởng lợi do nền kinh tế Thụy Sĩ có tính trung lập và ổn định tương đối cao. Thụy Sĩ nằm ở trung tâm châu Âu, có thương mại phát triển và sự đa dạng về ngôn ngữ nên là nơi làm việc ưa thích của người nước ngoài.

Top 5 mẹo nhỏ khi bạn muốn start – up ở Thụy Sĩ

top 5 mẹo nhỏ khi bạn muốn start – up ở Thụy Sĩ
top 5 mẹo nhỏ khi bạn muốn start – up ở Thụy Sĩ

Cùng nghe anh Jonathan Clay, một người Mỹ tới khởi nghiệp ở Thụy Sĩ chia sẻ về top 5 mẹo nhỏ khi bạn muốn start – up ở Thụy Sĩ:

  1. Xác định lĩnh vực kinh doanh một cách cẩn thận

Hãy suy nghĩ cẩn thận về lĩnh vực mà bạn muốn khởi nghiệp, nguồn lực cần thiết để vận hành công ty cũng như sản xuất, kinh doanh và khách hàng tiềm năng của mình.

Lựa chọn lĩnh vực kinh doanh đúng đắn rất quan trọng. Ví dụ, nếu bạn muốn cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin với chi phí thấp, hoặc dấn thân vào các lĩnh vực sản xuất cần nhiều lao động, Thụy Sĩ có lẽ không phải là nơi tốt nhất cho công ty của bạn do yêu cầu về lương của người lao động nơi đây là khá cao.

Nhưng nếu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn yêu cầu trình độ chuyên môn cao hoặc được nhắm mục tiêu tới phân khúc thị trường cao cấp, bạn sẽ có thể xây dựng nên một doanh nghiệp có lợi nhuận và bền vững nhờ tận dụng được các thế mạnh của Thụy Sĩ.

  1. Hãy sẵn sàng chi tiền cho chuyên gia trợ giúp, đặc biệt nếu bạn gặp khó khăn với ngôn ngữ.

Nếu doanh nghiệp của bạn gặp các vấn đề trong kinh doanh, đặc biệt là khi các hoạt động kinh doanh không được kế toán một cách hợp lý hay không đúng trình tự pháp lý thì bạn có thể đang gặp rắc rối to rồi đấy. Là một người khởi nghiệp nước ngoài, các vấn đề này là khá phổ biến và ngôn ngữ cũng sẽ trở thành một rào cản lớn. Khi ấy đừng ngần ngại mà hãy chi tiền nhờ các chuyên gia trong lĩnh vực trợ giúp.

  1. Tìm hiểu thật kỹ luật lao động

Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu ý nghĩa của việc thuê lao động ở Thụy Sĩ. Đó là một mối quan hệ hợp đồng và quyền và nghĩa vụ của ông chủ và người lao động đều được luật pháp Thụy Sĩ quy định rất rõ ràng và được thực hiện rất nghiêm túc so với một số nước khác.

  1. Đừng ngại ngần khi gặp trở ngại với việc tuyển lao động

Không phải bất cứ lao động chất lượng cao nào cũng muốn làm việc với bạn – một người mới khởi nghiệp và phải trải qua những khó khăn trong buổi đầu kinh doanh, nhưng đừng cho rằng đó là vì bạn “là một start – up nước ngoài”. Có thể chỉ là do không đúng người và không đúng thời điểm mà thôi. Hãy thử đến với các trung tâm giới thiệu việc làm hoặc đến thẳng văn phòng việc làm sinh viên của các trường đại học Thụy Sĩ để kiếm cho mình những “chiến hữu” thích hợp.

  1. Chuẩn bị kỹ càng trước khi tới ngân hàng vay vốn

Đừng mong đợi việc bước vào một ngân hàng để vay vốn với chỉ một vài thông tin về công ty mới khởi nghiệp của mình. Điều này sẽ chỉ xảy ra ở quá khứ xa xưa mà thôi. Hiện nay, các ngân hàng Thụy Sĩ rất nghiêm túc trong việc tìm hiểu về KYC (Know your customer). Bởi vậy, hãy chuẩn bị thật kỹ về thông tin công ty trước khi tới với ngân hàng.

Tổng hợp top 5 mẹo nhỏ khi bạn muốn start – up ở Thụy Sĩ mong rằng sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ich. Nhớ đến với công ty tư vấn New Ocean để hiện thực hóa ước mơ du học.

Theo Mai Trang