Nền Văn Hóa

Văn hóa giao tiếp của người Thụy Sĩ

Khi bạn quyết định đi du học Thụy Sĩ, bên cạnh việc tìm hiểu về những thủ tục, thông tin học bổng du học hay các trường danh tiếng, bạn hãy dành chút ít thời gian để tìm hiểu về văn hóa giao tiếp của người Thụy Sĩ. Đây là những kinh nghiệm vô cùng quan trọng giúp bạn trong cuộc sống du học sắp tới. Vậy có điều gì cần lưu ý ở đây để tránh những hiểu lầm không hay có thể xảy ra? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Văn hóa giao tiếp của người Thụy Sĩ

Văn hóa giao tiếp của người Thụy Sĩ

Trong văn hóa giao tiếp của người Thụy Sĩ có một số điều bạn tưởng chừng như bình thường và là những cử chỉ thân mật nhưng thật ra không phải như vậy. Đặc biệt là những động chạm tới nhau hay những cử chỉ của cánh tay mình. Vậy cho nên bạn hãy đọc và ghi nhớ những điều tưởng chừng như vô cùng nhỏ sau đây:

Cử chỉ nên tránh khi giao tiếp với người Thụy Sĩ

Mặc dù người Thụy Sỹ không hề gò bó, cứng nhắc trong giao tiếp thế nhưng theo phép lịch sự, bạn nên hạn chế những động chạm trực tiếp tới người xung quanh ví dụ như: vỗ vai, vỗ lung, khoác vai, ôm nhau, … Ngoài cái bắt tay chào hỏi ban đầu, bạn hãy nhớ cẩn thận hơn một chút tới những động tác của mình khi giao tiếp nhá.

Vẫn là những cử chỉ từ đôi bàn tay của bạn, thế nhưng có một số thói quen cá nhân sau đây bạn nên thay đổi khi đi du học Thụy Sĩ hoặc tiếp xúc với người Thụy Sĩ đó là chống tay ngang hông và khoanh tay trước ngực. Bình thường trong giao tiếp với người khác bạn cũng nên hạn chế điều này ngay kể cả khi đó không phải là người Thụy Sĩ bởi hành động chống tay ngang hông trong khi nói chuyện như đang thể hiện lời thách thức của bạn tới đối phương, dĩ nhiên khi đó người đối diện sẽ chẳng có chút thiện cảm nào và câu chuyện có thể sẽ đi về nơi đen tối. Còn nếu như bạn có thói quen khoanh tay trước ngực thì cũng nên chú ý, việc khoanh tay trước ngực khi bạn nói chuyện sẽ dễ khiến người khác nghĩ rằng bạn đang cự tuyệt lại những điều họ nói, bạn không có tinh thần hợp tác hoặc đôi khi thể hiên sự hách dịch hoặc kẻ cả của bạn. Với những ý nghĩa không tốt như vậy, bạn hãy cẩn thận hơn khi giao tiếp với người Thụy Sĩ nhá.

Những điều cần lưu ý trong văn hóa giao tiếp của người Thụy Sĩ

Những điều cần lưu ý trong văn hóa giao tiếp của người Thụy Sĩ

Khi bạn bắt gặp một người Thụy Sĩ nào đó trong cuộc gặp, hành động đều tiên bạn cần ghi nhớ chính là mỉm cười và chủ động bắt tay đối phương. Đây là cử chỉ quen thuộc đối với người phương Tây. Bạn sẽ bắt tay người đó dù họ cùng giới hay khác giới với bạn đi chăng nữa, đây là cử chỉ thể hiện sự lịch sự và tôn trọng người khác. Cũng vẫn trong vấn đề bắt tay, bạn cần nhớ một điều là hãy đứng dậy để bắt tay khi có người tới bắt chuyện với bạn. Điều này vừa để tôn trọng người khác vừa là phép lịch sự cần có. Bản thân bạn cũng sẽ chẳng thích nhận được một cái bắt tay từ người khác khi bạn đứng còn họ đang ngồi phải không nào?

Hãy thân thiện chào hỏi những người xung quanh mình dù cho người đó là những người thân thiết hay thậm chí bạn chỉ quen biết bình thường như người hàng xóm chẳng hạn. Và đừng ngần ngại chào hỏi ai đó nhiều lần trong ngày bởi họ sẽ chẳng cảm thấy phiền chút nào cả.

Một phong tục khác của người Thụy Sĩ khi giao tiếp đó là hôn má. Người ta chỉ sử dụng cử chỉ này với những người đã trở nên thân thiết như bạn bè thân hay họ hàng. Vậy nên nếu nhận được những cái hôn má như thế này bạn nên cảm thấy vui vì đã được họ coi là người thân thiết. Tuy nhiên có một điểm hơi khác trong việc hôn má của người Thụy Sĩ đó là họ thường hôn nhau ba lần hai bên má đối với phụ nữ thay vì hôn hai lần 1 bên má như người Pháp hay người Đức vẫn thường làm. Vậy ra chỉ cần nhìn vào cách hôn má bạn cũng có thể dễ dàng phân biệt được người Thụy Sĩ với những người nước khác.

Cùng với viêc chào hỏi là quy tắc cần ghi nhớ khi nói chuyện với người Thụy Sĩ nhất là trong những cuộc nói chuyện mang tính trang trọng như cuộc họp, phỏng vấn, xin việc, … Người Thụy Sĩ sẽ cảm thấy được tôn trọng khi bạn xưng hô với bằng tên họ trong cuộc nói chuyện. Ví dụ khi gặp ngài Carr (trong đó Carr là họ của ông ta) bạn nên chào hỏi là “Good morning/ afternoon Mr. Carr” và bạn sẽ nhận lại được cử chỉ tương tự. Và lẽ dĩ nhiên việc xưng hô bằng tên thật sẽ là minh chứng cho mối quan hệ thân thiết giữa bạn với những người xung quanh. Điều này quả là đáng vui mừng đó chứ.

Còn một điều bạn không nên bỏ qua khi giao tiếp với bất cứ người Thụy Sĩ nào đó chính là vấn đề khoảng cách. Như đã nói, người Thụy Sĩ không thích những cái đụng chạm trong giao tiếp do vậy khi trao đổi họ thường giữ khoảng cách nhất định với đối phương. Ví dụ như khi hai bên cùng ngồi để nói chuyện với nhau, bạn cần giữ khoảng cách khoảng 1 mét; còn khi đứng trò chuyện, cự ly an toàn sẽ là khoảng 3 bước chân.

Và hãy luôn ghi nhớ một điều đừng chạm vào nhau hay chạm vào bất cứ thứ gì nếu vật đó không phải là của bạn khi bạn đang ở Thụy Sĩ nhá.

Một số lưu ý trên đây trong văn hóa giao tiếp của người Thụy Sĩ chắc chắn sẽ có ích đối với bạn trong khoảng thời gian tới. Dù là những điều nhỏ nhặt nhưng chúng sẽ giúp bạn tự tin và có được cách cư xử đúng đắn. Hãy ghi nhớ bạn nhá!

Theo: Minh Nguyệt