Vì sao ai cũng muốn sống ở Thụy Sĩ?
Đất Nước Thụy Sĩ

Vì sao ai cũng muốn sống ở Thụy Sĩ?

Bất chấp về diện tích nhỏ bé cũng như nguồn tài nguyên ít ỏi, Thụy Sĩ vẫn trở thành quốc gia nhiều người mơ ước được sinh sống và là đất nước đáng ngưỡng mộ. Tại sao lại như vậy? Bài viết bên dưới sẽ cho bạn biết lý do.

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới
Thụy Sĩ là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới

1. Dân chủ kiểu Thuỵ Sĩ: Người dân có thể thay đổi hiến pháp 

Nghe có vẻ khó tin, nhưng đó là sự thật. Theo mô tả của báo Business Insider, Thuỵ Sĩ có một nền dân chủ trực tiếp. Người dân hoàn toàn có thể đề xuất thay đổi hiến pháp. Nếu ý kiến đó khi được đưa ra trưng cầu dân ý và có đa số phiếu đồng ý thì đề xuất đó sẽ trở thành luật.

Theo thông tin của BBC, Thuỵ Sĩ là nước duy nhất ở châu Âu, và có thể trên toàn thế giới, là nơi người dân có quyền biến bất kỳ điều gì thành hiện thực thông qua nền dân chủ trực tiếp.

2. Sự giàu mạnh về kinh tế 

Các lĩnh vực quan trọng mà hiện nay Thụy Sĩ xuất khẩu đều thuộc về công nghệ vi mô, công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghiệp dược phẩm và kĩ nghệ ngân hàng và bảo hiểm. Ngoài ra, sự phát triển chóng mặt của ngành du lịch, ngân hàng cũng góp phần thúc đẩy nền kinh tế của nước này. Hai trong số những nhân tố quan trọng bậc nhất góp phần làm giàu nền kinh tế của Thụy Sĩ là những sản phẩm được đầu tư chất lượng cao và đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản.

3. Cách sống của người Thụy Sĩ

Người Thụy Sĩ rất cần cù tiết kiệm, kể cả những người có địa vị cao trong xã hội, chủ các doanh nghiệp lớn, chủ ngân hàng lớn và các quan chức cấp cao trong chính quyền. Bởi vậy mà các nghị sĩ Quốc hội Thụy Sĩ không lĩnh lương, họ phải làm thêm các công việc khác để có thu nhập, họ chỉ được nhận phụ cấp trong thời gian họp Quốc hội.

4. Tuổi thọ cao top 10 thế giới

Ngoài điểm mạnh về nền kinh tế, Thụy Sĩ còn nổi tiếng với hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất thế giới. Vậy nên, không có gì đáng ngạc nhiên khi Hội chữ thập đỏ quốc tế có trụ sở tại Geneva. Bằng chứng đáng kể nhất của hệ thống chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới là tuổi thọ bình quân của người Thụy Sĩ rơi vào khoảng 82,8 tuổi – xếp vị trí thứ 10 trong bảng danh sách những quốc gia có tuổi thọ cao nhất trên thế giới.

 5. Không có chiến tranh hơn 200 năm 

Thụy Sĩ là nước có truyền thống lịch sử về sự trung lập trong chính trị, và cũng chính vì thế, từ năm 1815 đến nay không có bất kỳ cuộc chiến tranh nào xảy ra ở Thụy Sĩ. Điều này đã tạo nên cuộc sống an toàn đáng ngưỡng mộ tại Thụy Sĩ . Đây có lẽ cũng là một phần lý do khiến Thụy Sĩ thu hút nhiều công ty, tổ chức đặt trụ sở chính và hoạt động kinh doanh đem lại nguồn thu khổng lồ cho đất nước. Bên cạnh đó, Thụy Sĩ được đánh giá là một trong những nước “trong sạch” nhất thế giới. Tình trạng tham nhũng, tham ô cửa quyền gần như không tồn tại, năng lực điều hành của chính phủ cực tốt, môi trường sống trong lành và chất lượng dịch vụ ở mức rất cao.